Ukraine phàn nàn về "chùm tia lạ" từ tàu thuyền của phía Nga

27/07/2019 07:01

Ukraine cho biết, việc chiếu tia diễn ra trong hai buổi tối cùng vào khoảng thời gian như nhau.

Một tàu hải quân Ukraine - ảnh tư liệu.

Theo trang Sputnik, lính biên phòng Ukraine tuyên bố rằng cứ vào buổi tối các con tàu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga ở biển Azov lại chiếu những chùm tia màu xanh lá cây và họ lo ngại rằng điều đó có thể gây hại cho các quân nhân của Kiev.

"Từ hướng mà theo nhận biết thì đó là tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nga, có những chùm tia màu xanh lá cây chiếu vào tàu của Cơ quan Biên phòng Quốc gia Ukraine", bộ phận báo chí của Biên phòng Ukrainecho biết.

Theo dữ liệu của cơ quan này, việc chiếu tia diễn ra trong hai buổi tối cùng vào khoảng thời gian như nhau.

"Những đợt chiếu sáng tiếp diễn trong mấy phút một lần. Chưa ghi nhận tác hại đối với sức khỏe của thủy thủ hoặc gây sự cố cho thiết bị kỹ thuật sau khi tiếp xúc với chùm tia.

Tuy nhiên, với lưu ý rằng những hiện tượng tương tự từng xảy ra trên tuyến biên giới trên đất liền, do đó đã thi hành những biện pháp thích hợp để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của binh sĩ", - phía Ukraine cho hay.

Đồng thời lính biên phòng cũng báo cáo về hành động khiêu khích tại lãnh thổ có các đơn vị của công tố quân sự, Cảnh binh quốc gia và an minh Ukraine.

Tình hình ở biển Azov leo thang căng thẳng từ mùa xuân năm 2018 sau khi lực lượng biên phòng Ukraine bắt giữ tàu cá có tên Nord cắm cờ Nga tại khu vực này.

6 tháng sau các thuyền viên mới được về nhà còn thuyền trưởng vẫn bị giữ ở Ukraine. Hồi tháng 8, một tàu chở dầu khác của Nga bị giữ tại cảng Kherson, mọi nỗ lực để ra khỏi đó đều không thu được kết quả.

Hòa Bình (theo Sputnik)