Ukraine sắp có thêm vũ khí, Nga sẽ mất 200 tỷ USD vào Crimea

01/04/2015 13:30

Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ đang hối thúc cấp vũ khí cho Ukraine...

ukraine sắp có thêm vũ khí, nga sẽ mất 200 tỷ usd vào crimea
Ukraine mong chờ được nhận thêm vũ khí mới từ Mỹ (ảnh: TTXVN)

Ukraine sẽ được Mỹ cấp thêm vũ khí?

AFP đưa tin, ngày 31/3, Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ đang ở thăm Kiev, ông William "Mac" Thornberry đã hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp vũ khí cho Ukraine và gọi cuộc xung đột giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai là "mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II."

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Thornberry bày tỏ hy vọng sẽ thuyết phục Tổng thống Obama lưu ý tới cuộc bỏ phiếu gần đây của Quốc hội Mỹ với kết quả là đa số nghị sỹ kêu gọi cung cấp các vũ khí phòng thủ cho Kiev.

Nghị sỹ thuộc bang Texas này nói: "Tổng thống (Obama) hiện vẫn chưa quyết định liệu có ủng hộ việc cung cấp hỗ trợ phòng thủ sát thương bổ sung cho Ukraine hay không, song đã có sự ủng hộ lớn tại Quốc hội về vấn đề này... Tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ sớm nhất trí với chúng tôi." Theo ông, Washington không cần phải ra điều kiện viện trợ.

Ngoài ra, ông Thornberry còn nhấn mạnh: "Có nhiều tình hình nghiêm trọng đang xảy ra trên thế giới, song những gì đang xảy ra tại Ukraine hiện nay là nghiêm trọng nhất. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và ổn định kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II."

Donetsk ban bố sắc lệnh giải giáp các nhóm dân quân

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, mới đây người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Alexander Zakharchenko ngày 30/3 đã ban bố sắc lệnh yêu cầu tất cả những đối tượng không thuộc các cơ quan sức mạnh của DPR giao nộp vũ khí từ nay tới ngày 4/4.

Thông cáo trên được Bộ Quốc phòng DPR đăng tải trên website của Chính phủ và Hội đồng Nhân dân DPR. Theo thông cáo, các biện pháp này nhằm duy trì trật tự và luật pháp.

Bộ Nội vụ DPR có trách nhiệm thực thi các biện pháp bắt giữ, giải giáp và cô lập những cá nhân không tuân thủ các yêu cầu này.

Những người trong thời hạn quy định không giao nộp vũ khí và đạn dược sẽ được xem là thành viên các băng nhóm, theo đó "họ sẽ bị giải giáp theo các chiến dịch đặc biệt và phải chịu trách nhiệm hình sự theo luật hiện hành của DPR."

Người dân DPR được kêu gọi thông báo các trường hợp vi phạm sắc lệnh này cho chỉ huy quân sự và các cơ quan tiến hành thu nhận vũ khí.

Crimea khiến Nga tốn 200 tỷ USD trong vài năm tới

AFP đưa tin, Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin ngày 31/3 cho biết việc sáp nhập Crimea có thể khiến kinh tế Nga thiệt hại tới 200 tỷ USD trong vòng 3-4 năm tới.

ukraine sắp có thêm vũ khí, nga sẽ mất 200 tỷ usd vào crimea
Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin. (Nguồn: AP)

Ông Kudrin, người được cho là cố vấn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết mặc dù Moskva phải cấp khoản hỗ trợ hàng năm trị giá 7 tỷ USD cho Crimea song thiệt hại tổng thể về mặt kinh tế có thể lớn hơn rất nhiều.

Phát biểu với báo giới, ông Kudrin nói: "Việc hỗ trợ tài chính cho Crimea làm chúng ta tiêu tốn từ 6-7 tỷ USD mỗi năm. Toàn bộ thiệt hại gián tiếp và những thiệt hại khác như việc rút vốn ồ ạt (ra nước ngoài) tất nhiên sẽ lớn hơn rất nhiều. Tổng thiệt hại có thể ở mức từ 150-200 tỷ USD trong 3-4 năm tới."

Ông nói thêm "đó là cái giá phải trả", khi đề cập tới các yếu tố như sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư và áp đặt "luật chơi mới."

Phát hiện video nạn nhân la hét trong máy bay A320 đang rơi

Mới đây, hai tờ báo Bild (Đức) và Paris Match (Pháp) đã tiết lộ một đoạn video clip được quay bằng điện thoại di động, được cho là của một nạn nhân vụ máy bay Airbus A320 rơi ở Pháp.

Theo đó, thiết bị lưu dữ liệu có đoạn phim nêu trên đã được một điều tra viên tìm thấy hầu như còn nguyên vẹn tại hiện trường vụ rơi máy bay.

Theo tờ Paris Match, trong video có tiếng nhiều hành khách kêu khóc "Lạy chúa" bằng nhiều thứ tiếng và tiếng va đập kim loại ít nhất 3 lần - có thể là tiếng đập cửa buồng lái bằng vật nặng của cơ trưởng máy bay.

"Cảnh tượng rất hỗn loạn nên khó xác định người đi trên máy bay, nhưng tiếng hành khách la hét cho thấy rõ ràng rằng họ đã biết điều gì sắp xảy ra với họ", tờ Paris Match viết.

Tờ Bild cũng nói video cho thấy "tình hình rất hỗn loạn". Tuy nhiên cả hai tờ báo đều không dẫn đoạn video trong bài báo của mình. Nhưng trên mạng YouTube xuất hiện một đoạn video được cho là "những giây cuối bên trong máy bay Germanwings" trước khi rơi.

D. Việt (tổng hợp)