Thứ Sáu, 28/02/2020 10:41:15 Hotline: 0901 514 799

Ukraine sẽ gánh chịu hậu quả nào nếu được tiếp nhận vào NATO?

05/12/2019 14:06

Theo ông Mikhail Dobkin, luật pháp cần phải bảo vệ quyền của các công dân Ukraine, chứ không phải người nước ngoài.

Theo báo chí Nga, Đại biểu Rada Tối cao (quốc hội) của Ukraine Mikhail Dobkin nói sóng truyền hình NewsOne về những hậu quả khi mở cửa thị trường đất đai ở Ukraine, trong đó liên quan đến việc tiếp nhận nước này vào liên minh quân sự NATO.

Keyword đầu tiên có dấu
Quân đội Ukraine và lực lượng NATO.

Theo ông Mikhail Dobkin, luật pháp cần phải bảo vệ quyền của các công dân Ukraine, chứ không phải quyền lợi của người nước ngoài, ám chỉ những người “đang mua trọn mọi thứ”.

"Chính xác là chỉ nửa năm sau khi đất Ukraine chính thức "được bán" cho người nước ngoài, Ukraine sẽ được tiếp nhận vào NATO. Chúng ta thậm chí còn không phải gửi bất kỳ lá đơn nào. Cũng cần có ai đó để bảo vệ khối tài sản này ở đây chứ", nghị sỹ Mikhail Dobkin nêu quan ngại.

Ông Dobkin nói thêm rằng, sự hiện diện của NATO ở các nước Baltic và Hungary dẫn đến tình trạng sụt giảm sản xuất công nghiệp và tăng dòng người rời bỏ đất nước do thất nghiệp.

Ông cho rằng việc thông qua luật mở cửa thị trường đất đai nên được hoãn lại trong một năm, và nên huy động các chuyên gia vào việc soạn thảo luật này, vì họ có thể đưa ra đánh giá khách quan về những gì đang xảy ra và những lời tư vấn thực tế.

Vào ngày 13/1, Rada Tối cao Ukraine đã thông qua lần đọc đầu tiên dự luật quy định từ ngày 1/10/2020 dỡ bỏ lệnh cấm bán đất nông nghiệp.

Theo dự luật này tất cả các cá nhân và pháp nhân Ukraine, các cộng đồng lãnh thổ và các quốc gia đều có cơ hội mua đất.

Ngoài ra, người nước ngoài và người không quốc tịch có thể trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp nếu họ được thừa kế, song đồng thời sau một năm họ phải bán lại khu đất đó.

Dự luật quy định cho đến ngày 1/1/2024 tạm thời cấm các công ty có chủ sở hữu nước ngoài mua đất.

Lệnh cấm bán đất nông nghiệp có hiệu lực ở Ukraine được 18 năm. IMF đang trông chờ Kiev thực hiện ​​cải cách về ruộng đất, điều mà chính quyền nước này trì hoãn mấy năm nay.

Quốc hội khóa trước cũng không đạt được đồng thuận về vấn đề này vì một số phái phản đối việc mở cửa thị trường đất đai, vì sợ rằng các tập đoàn lớn của nước ngoài sẽ mua lại đất từ dân chúng với giá thấp.

Hòa Bình