Ukraine thanh lọc 8 lãnh đạo khu vực thuộc vùng Donetsk

31/10/2014 12:43

Ngày 30/10, văn phòng báo chí Tổng thống Ukraine đưa tin, Tổng thống Petro Poroshenko đã sa thải 30 lãnh đạo khu vực theo quy định luật thanh lọc bộ máy nhà nước mới được thông qua.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko

Trong số những lãnh đạo khu vực bị sa thải lần này, có 8 người đứng đầu chính quyền các khu vực thuộc vùng Donetsk.

Một ngày trước đó, ông Poroshenko đã sa thải thống đốc vùng Zaporizhye – ông Valery Baranov cùng thống đốc vùng Chernivtsy – ông Roman Vanzuryak. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Ukraine cũng công bố danh sách 179 quan chức khác bị sa phải theo quy định của luật thanh lọc bộ máy nhà nước trên trang web của Bộ này.

Luật thanh lọc bộ máy chính trị tại Ukraine đã được Quốc hội nước này thông qua vào ngày 16/9 và có hiệu lực từ ngày 16/10. Theo đó, đối tượng bị áp dụng luật thanh lọc là tất cả các quan chức nhà nước và thành viên chính quyền địa phương tại chức trong thời kỳ từ ngày 25/2/2010 đến 22/2/2014 (dưới thời Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich) cũng như các quan chức, lực lượng thực thi pháp luật gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe và tài sản của những người tham biểu tình ủng hộ Ukraine thân Châu Âu.

Theo con số mà Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk công bố trước đó, khoảng 1 triệu quan chức các cấp trong đó có tất cả các thành viên nội các sẽ bị ảnh hưởng bởi luật thanh trừng này.

Trang Trần (Theo Itar-tass)