Ukraine tìm được nguồn cung khí đốt mới, Crimea bị cắt nước

27/04/2014 15:23

Eustream sẽ sử dụng đường ống Vojany có công suất vận chuyển khoảng 10 tỷ m3 vào đầu năm 2015, cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu khí đốt cho Ukraine...

Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Tomas Malatinsky hôm nay cho biết Slovakia và Ukraine đã đạt được thỏa thuận vận chuyển khí đốt,  cho phép Ukraine tiếp cận với nguồn cung khí đốt của châu Âu từ Slovakia.

Thỏa thuận trên cho phép các nhà cung cấp khí đốt từ châu Âu sử dụng hệ thống đường ống chưa dùng tới ở thành phố Vojany của Slovakia để bơm khí đốt tới thành phố Uzhgorod ở miền Tây Ukraine.  Thoả thuận này đạt được trong bối cảnh Moscow đang đe dọa dừng nguồn cung nhiên liệu vì Kiev chưa thanh toán các hóa đơn mua khí đốt.

ukraine tìm được nguồn cung khí đốt mới, crimea bị cắt nước
Tập đoàn năng lượng Eustream (Slovakia) và Chính phủ lâm thời Ukraine đã đạt được thoả thuận cung cấp khí đốt

Tập đoàn năng lượng Eustream (Slovakia), cho biết 2 bên đã đạt được một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán tại Kiev. Người đại diện Eustream cho hay sẽ ký một Bản ghi nhớ (MoU) với công ty Ukrtransgaz của Ukraine tại thủ đô Bratislava (Slovakia) vào ngày mai (28/4).

Eustream sẽ sử dụng đường ống Vojany có công suất vận chuyển khoảng 10 tỷ m3 vào đầu năm 2015, cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu khí đốt cho Ukraine. Hiện Ukraine cũng đang đàm phán một thỏa thuận tương tự với Hungary và Ba Lan.

Cùng ngày, lãnh đạo lâm thời vùng lãnh thổ Crimea  vừa sáp nhập Nga, ông Sergei Aksyonov cho biết Ukraine đã cắt giảm lượng nước cung cấp cho bán đảo này.

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời ông Aksyonov, cho biết hành động phá hoại nhằm hạn chế cung cấp nước cho Crimea thông qua kênh đào Bắc Crimea là một hành động đã được tính toán trước của chính quyền lâm thời Ukraine để chống lại người dân Crimea.

ukraine tìm được nguồn cung khí đốt mới, crimea bị cắt nước
Hệ thống kênh đào cung cấp 85% nước cho Crimea đã bị khoá

Trước đó,  giới chức tạm quyền tại Kiev đã ra lệnh khóa các van của hệ thống kênh đào cung cấp 85% nước cho Crimea. Tuy nhiên, ông Aksyonov cam kết rằng Crimea sẽ không hết nước vì vùng lãnh thổ này sẽ có các nguồn cung khẩn cấp khác.

Ngoài ra, giới chức Crimea cũng đang hội đàm với chính phủ tạm quyền Ukraine để tìm kiếm giải pháp thích hợp. Hiện Crimea cũng đang phải phụ thuộc vào nguồn điện của Ukraine.

Quang Minh (Theo Itar Tass, Voice of Russia)