Ukraine xây "vạn lý trường thành" chắn Nga, Mỹ đánh mất bạn bè

16/05/2015 13:09

Nga tăng cường quân ở Crimea, Ukraine xây tường thành chắn Nga… là những tin nóng trong ngày.

ukraine xây "vạn lý trường thành" chắn nga, mỹ đánh mất bạn bè
Nga gia tăng quân sự ở Crimea để đối phó với NATO (Ảnh minh hoạ: Nbcnews)

Nga tuyên bố sẽ không ngừng tăng cường cụm quân sự ở Crimea

Hãng tin Sputnik dẫn lời Đại sứ Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 15/5 cho biết Nga có kế hoạch tăng cường cụm quân sự ở Crimea. Kế hoạch này xuất phát từ việc NATO đẩy mạnh hoạt động tại khu vực Đông Âu.

Phát biểu trong chương trình cầu truyền hình Moskva-Brussels do hãng truyền thông đa phương tiện Rossiya Segodnya thực hiện, ông Grushko tuyên bố: “Xét về chất lượng sẽ không có gì thay đổi, nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ tăng cường cụm quân sự của mình ở Crimea xuất phát từ việc gần đây các nước NATO gia tăng hoạt động, bố trí binh lực sát biên giới với chúng tôi. Ngoài ra, thực tế sau nhiều năm hoạt động cho thấy cần thiết phải hiện đại hóa hạm đội ở đây, điều mà chúng tôi đã không thể thực hiện vì phía Ukraine cản trở bằng mọi cách.”

Liên quan đến vấn đề Ukraine, ông Grushko cho rằng NATO đang phớt lờ những tiến bộ đạt được trong việc giải quyết tình hình ở miền Đông nước này, không quan tâm đến những thông tin khách quan do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phản ánh về tình hình ở đó.

Chính trường Ukraine đối mặt với sóng gió mới

Trong khi đó, chính trường Ukraine đã phải đối mặt với hàng loạt vụ từ chức của các chính trị gia tại Bộ Kinh tế và Bộ Nội vụ - 2 lĩnh vực bất ổn nhất khi đất nước có chiến tranh, theo Sputnik.

Động thái này đã gây thêm bất ổn không nhỏ cho quốc gia Đông Âu đang chìm trong nội chiến này và làm dấy lên nghi ngờ về những sóng gió mới liên quan đến đấu đá nội bộ.

Ukraine xây "Vạn Lý Trường Thành" chắn Nga

ukraine xây "vạn lý trường thành" chắn nga, mỹ đánh mất bạn bè
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thị sát trên khu vực biên giới Ukraine - Nga

Chính phủ Ukraine đã đồng ý với một khoản ngân sách trị giá 200 triệu USD nhằm xây dựng “bức tường” ngăn cách ở biên giới với Nga trong vòng 3 đến 4 năm tới.

Sputnik News cho biết công trình này dự kiến khởi công vào cuối năm 2015 và hoàn thành sau 3 năm. Theo dự án trên, hơn 2.000 km đường biên giới thực của Ukraine với Nga sẽ được bảo vệ bằng hàng rào chống tăng dày 4 m, sâu 2 m, cao 17 m với những tháp kiểm soát, thiết bị báo động, vũ khí và trạm kiểm soát biên giới đặc biệt.

Công trình này chạy dọc biên giới với Nga cũng như ở lãnh thổ liền kề khu vực diễn ra chiến dịch “chống khủng bố” cũng như bán đảo Crimea và sẽ được lực lượng biên phòng Ukraine quản lý. Chánh văn phòng tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov, cảnh báo kế hoạch trên sẽ làm cho sứ mệnh khôi phục quan hệ song phương trở nên bất khả thi.

Nga tìm được các đồng minh mới trong khi Hoa Kỳ đánh mất bạn bè

Tờ báo New York Post của Mỹ mới đây đã đăng tải bài viết nhận định Nga từng bước đạt các mục tiêu đối ngoại, trong khi kế hoạch chiến lược của Hoa Kỳ vẫn chỉ nằm trên giấy. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khinh thường Moskva cho tới khi sự "tái lập quan hệ" của ông với Nga “bị đổ vỡ và tiêu tan."

"Ông từng khẳng định nước Nga dưới thời Vladimir Putin là một quốc gia bị cô lập trên bờ vực phá sản. Nhưng đó là trước kia," — NY Post viết.

"Vào lúc ông Obama đối đầu đảng Dân chủ tại Quốc hội về thỏa thuận thương mại với các đối tác Thái Bình Dương, ông Putin đã thực hiện bước ngoặt của mình hướng tới châu Á. Còn bước ngoặt của chúng ta vẫn chỉ là chí tưởng tượng. Trong khi chúng ta đang mất đi những người bạn ở Trung Đông và châu Á, thì ông Putin "bị cô lập” lại tìm được đồng minh ở khắp nơi," — NY Post kết luận.

IS chiếm thành trì quan trọng của Iraq

ukraine xây "vạn lý trường thành" chắn nga, mỹ đánh mất bạn bè
Khói bốc lên ở thành phố Ramadi sau 1 ngày giao tranh

Ngày 15/5, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã treo lá cờ đen của lực lượng này trên tòa nhà chính quyền thành phố Ramadi, Iraq.

Theo các nguồn tin bệnh viện, ít nhất 11 người bị thiệt mạng khi IS tấn công vào trung tâm Ramadi. Giới quan sát nhận định, nếu Ramadi rơi hoàn toàn vào tay IS thì đây sẽ là thất bại chiến lược đối với chính phủ của Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ 6 tuần sau khi quân đội và dân quân người Shiite tái chiếm được thành phố Tikrit từ tay IS.

Mai Anh (Tổng hợp)