Ứng phó Covid-19: ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ lên 20 tỷ USD

13/04/2020 22:15

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 13/4 cho biết quyết định tăng gấp ba quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19 lên tới 20 tỷ USD.

Ứng phó covid-19: adb tăng gấp 3 gói hỗ trợ lên 20 tỷ usd
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 13/4 cho biết quyết định tăng gấp ba quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19 lên tới 20 tỷ USD. Trong ảnh: Nhiều cửa hàng tại Hà Nội phải tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ADB, việc tăng gấp 3 quy mô của gói ứng phó so với mức 6,5 tỷ USD được công bố ngày 18/3 nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ngân hàng có thể đối phó với các tác động nghiêm trọng về y tế cũng như kinh tế vĩ mô do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong đó, ADB dành 2,5 tỷ USD cho các khoản vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.

Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB nhận định, đại dịch Covid-19 đã đe dọa kéo lùi nghiêm trọng những thành tựu về kinh tế, xã hội và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đảo ngược những tiến bộ về giảm nghèo, đẩy các nền kinh tế vào suy thoái.

Do đó, quỹ mới này sẽ cung cấp tới 13 tỷ USD để giúp chính phủ của các quốc gia thành viên đang phát triển thực hiện những chương trình chi tiêu khắc phục khủng hoảng theo chu kỳ nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 với trọng tâm cụ thể dành cho người nghèo và người dễ tổn thương. Nguồn vốn viện trợ không hoàn lại sẽ tiếp tục được triển khai nhanh chóng để cung cấp trang thiết bị phòng dịch cá nhân, vật tư y tế từ các nguồn mua sắm được mở rộng.

Ngoài ra, 2 tỷ USD từ gói hỗ trợ sẽ được cung cấp cho khu vực tư nhân. Những khoản vay và bảo lãnh sẽ được cung cấp cho các định chế tài chính để kích thích thương mại và các chuỗi cung ứng.

Các khoản vay tín dụng vi mô và hỗ trợ bảo lãnh được tăng cường cùng với một quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ - bị thiếu hụt thanh khoản) sẽ được triển khai đồng thời với khoản tài trợ trực tiếp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hoặc để ứng phó với đại dịch.

Gói hỗ trợ ứng phó bao gồm một số điều chỉnh về chính sách và quy trình xét duyệt, cho phép ADB ứng phó với cuộc khủng hoảng nhanh chóng và linh hoạt hơn. Các điều chỉnh này bao gồm những biện pháp để tinh giản các quy trình xét duyệt nội bộ, mở rộng tiêu chuẩn, phạm vi của các quỹ hỗ trợ và khiến các điều khoản, điều kiện cho vay trở nên phù hợp hơn với từng đối tượng cụ thể.

Việc cung cấp hỗ trợ trong gói ứng phó mở rộng này sẽ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ cùng các tổ chức quốc tế, bao gồm: Quỹ Tiền tệ quốc tế; Nhóm Ngân hàng thế giới; Tổ chức Y tế thế giới; Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc...

Đánh giá gần đây nhất của ADB được công bố ngày 3/4, đã ước tính tác động toàn cầu của đại dịch vào khoảng 2,3% tới 4,8% tổng sản phẩm quốc nội. Tăng trưởng của khu vực được dự báo giảm từ 5,2% vào năm ngoái xuống còn 2,2% trong năm 2020.

Biển Ngọc