Ứng phó khi giàn khoan Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam

14/05/2015 18:11

"Việt Nam luôn sát sao theo dõi, nắm bắt các thông tin, động thái hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981"

Ứng phó khi giàn khoan trung quốc vào vùng biển việt nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều nay (14/5), trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin giàn khoan Hải Dương -981 của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “ Việt Nam đã chuẩn bị để ứng phó với những diễn biến có thể xảy ra”.

Trước đó, ngày 6/5, website của Cục Hải sự Trung Quốc đăng tải thông báo về hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) tại giếng Lăng Thủy 25-1S-1 ở Biển Đông. Thông báo cho biết giàn khoan sẽ hoạt động từ ngày 6 – 16/5 tại địa điểm có tọa độ 17°03′44″.5N/109°59′02″.7E, nằm cách thành phố Tam Á ở tỉnh Hải Nam 75 hải lý về phía đông nam, yêu cầu các tàu bè qua lại khu vực phải giữ khoảng cách 2 km đối với địa điểm trên để đảm bảo an toàn.

Trả lời phóng viên về sự việc trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam luôn sát sao theo dõi, nắm bắt các thông tin, động thái hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981. Việt Nam đã chuẩn bị để ứng phó với những diễn biến có thể xảy ra” nếu Trung Quốc thực sự kéo giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm vào lãnh thổ Việt Nam.

Cùng trả lời về vấn đề này, trước đó, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định: Hiện nay, giàn khoan này vẫn đang hoạt động ở ngoài vùng biển Việt Nam. Bất cứ khi nào giàn khoan của Trung Quốc di chuyển vào vùng biển nước ta, Cảnh sát biển sẽ có thông báo rộng rãi ngay lập tức đồng thời sẽ phối hợp với các lực lượng khác để có cách thức đấu tranh phù hợp, công khai trên tinh thần hòa bình.

Giàn khoan Hải Dương-981 từng được Trung Quốc triển khai phi pháp vào vùng biển Việt Nam hồi tháng 5/2014, gây căng thẳng và bất ổn an ninh trong khu vực. Hành vi này của Trung Quốc từng bị cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ.

Trang Trần