Ứng trước tiền bồi thường cho người dân 4 tỉnh miền Trung

30/09/2016 18:05

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung

Ứng trước tiền bồi thường cho người dân 4 tỉnh miền trung

Ứng trước tiền bồi thường cho người dân 4 tỉnh miền Trung - ảnh minh họa: Báo Lao Động

 Chiều 30/9, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường. Việc ứng trước này nhằm đáp nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại.

“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền xuống các địa phương”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết.

Tuy nhiên, trước sự mong đợi của người dân, tại cuộc họp Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường với các bộ ngành và các tỉnh sáng 30/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã quyết định cho các tỉnh ứng trước 3.000 tỷ đồng. Theo đó, các tỉnh căn cứ vào số tiền ứng trước này để triển khai giải ngân để các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường. .

Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá, đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương.

Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi cho Bộ NN-PTNT và cơ quan này sẽ tổng hợp và chuyển Bộ Tài chính tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bố tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để triển khai.

Theo Tổng cục Thống kê, sự cố môi trường đã ảnh hưởng tới 22.780 hộ gia đình tại 65 xã của Hà Tĩnh khiến  24.449 người mất việc và không có việc làm ổn định. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Quảng Bình đã tăng 1,1% sau sự cố môi trường. Thừa Thiên - Huế có khoảng 30.376 người bị ảnh hưởng trực tiếp vì tình trạng cá chết.