Ứng viên cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico

03/07/2018 09:18

Theo thăm dò kết quả bầu cử Tổng thống Mexico ngày 2/7, ứng viên phe cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador, 64 tuổi...

Ứng viên cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico 1

Ông Andres Manuel Lopez Obrador bắt tay người ủng hộ

Đại diện đảng cầm quyền Jose Antonio Meade đã tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông Meade đã chúc mừng chiến thắng của đối thủ Obrador, đồng thời nhắc nhở chính trị gia này về trách nhiệm thành lập chính phủ mới.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra trong bối cảnh hàng loạt chính trị gia nước này trở thành mục tiêu ám sát của các băng đảng. Hai chính trị gia Mexico bị sát hại đúng vào ngày tổng tuyển cử 1/7 ở quốc gia Nam Mỹ, trong đó, một người thuộc đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia MORENA, người kia là thành viên đảng Lao động.

Hai chính trị gia nói trên là những cái tên mới nhất trong danh sách các nạn nhân bị sát hại trong cuộc bầu cử năm nay. Từ lúc mùa tranh cử bắt đầu vào tháng 9/2017 đến ngày 27/6, thời điểm kết thúc việc vận động bầu cử, Công ty Tư vấn an ninh Etellekt ghi nhận 133 chính trị gia bị sát hại, chủ yếu là ứng viên và quan chức cấp địa phương.

Theo ông Ruben Salazar, Giám đốc công ty Etellekt, 48 nạn nhân là các ứng viên. Trong số này, 28 người bị ám sát khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra, số còn lại thiệt mạng trong chiến dịch tổng tuyển cử.

Ngọc Linh