Uống 19 viên hạ sốt trong 2 ngày, thanh niên nhập viện cấp cứu

11/09/2017 11:05

2 ngày uống 19 viên hạ sốt Paracetamol, nam thanh niên đã phải nhập viện vì ngộ độc, suy thận.

uống 19 viên hạ sốt trong 2 ngày, thanh niên nhập viện cấp cứu

Một nam thanh niên đã phải nhập viện vì ngộ độc, suy thận vì quá liều thuốc hạ sốt Paracetamol

Sáng 11/9, Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cho biết, một nam thanh niên đã phải nhập viện vì ngộ độc, suy thận vì 2 ngày uống 19 viên hạ sốt Paracetamol. Trước đó, bệnh nhân sốt không rõ nguyên nhân nên tự mua thuốc về dùng liên tục để hạ sốt. Khi thấy dấu hiệu vàng da, mệt mỏi... gia đình vội đưa vào viện. 

Hiện các bác sĩ Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, đang tích cực điều trị cho bệnh nhân, tiên lượng hôn mê gan rất nặng nề, trên nền bệnh nhân có tiền sử viêm gan B. 

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, paracetamol là loại thuốc hạ sốt khá lành. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, quá liều sẽ có nguy cơ ngộ độc như trên. 

Đáng lưu ý, hiện có nhiều loại thuốc giảm đau, hạ sốt chỉ khác nhau về tên thuốc, còn hoạt chất là giống nhau. Do vậy, nếu không để ý, vừa uống hạ sốt lại uống giảm đau sẽ làm tăng liều nạp vào cơ thể. Ngoài ra hay gặp nhất là do sốt cao tái diễn liên tiếp, dùng thuốc hạ sốt liên tục. 

Người bệnh có thể bị ngộ độc paracetamol rất nhanh với các triệu chứng thường gặp như chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Sau 1, 2 ngày, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu. Trong trường hợp nặng bệnh nhân kích động, mê sảng, suy hô hấp và có thể tử vong do suy đa tạng thận, gan.

Mặc dù, paracetamol được đánh giá là loại thuốc hạ sốt "lành", nhưng cần phải được sử dụng đúng hướng dẫn về liều lượng. Cụ thể, với người lớn khỏe mạnh không nên quá 3g/ngày (tương đương với 6 viên), tuy nhiên, an toàn nhất là dùng tối đa 4 viên/ngày. Với trẻ em, không được dùng quá 15mg/kg cân nặng/lần và chỉ dùng tối đa 4 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 - 6 tiếng.

Riêng với người bệnh dùng hạ sốt vẫn không đỡ nên đến khám tại cơ sở y tế để xác định rõ nguyên nhân sốt.

Tú Uyên