Uống rượu đỏ mặt cảnh báo nguy hiểm khôn lường

22/01/2016 06:32

Nhiều người không biết rằng uống rượu đỏ mặt đang cảnh báo cơ thể mắc những bệnh nguy hiểm.

Uống rượu đỏ mặt cảnh báo nguy hiểm khôn lường 1
Những người uống rượu hay bị đỏ mặt là dấu hiệu của nguy cơ mắc ung thư thực quản

Đỏ mặt là hiện tượng thường gặp ở nhiều người sau khi uống rượu, bia. Nguyên do là nồng độ cồn có trong rượu bia cao sẽ làm các mao mạch bị giãn trên toàn cơ thể. Tùy vào cơ địa, mỗi người lại có những ngưỡng đáp ứng khác nhau đối với nồng độ cồn trong máu. Ở những người có ngưỡng đáp ứng thấp, khi uống rượu, bia những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ bị đỏ lên.

Không chỉ là một hiện tượng để cảnh báo rằng bạn nên dừng cuộc vui, tránh để quá chén mà đỏ mặt còn là dấu hiệu cho thấy một số bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể.

Ung thư thực quản

Giáo sư Philip J. Brooks thuộc Viện Nghiên cứu quốc gia Mỹ về nghiện rượu và lạm dụng đồ uống có cồn đã khuyến cáo, những người uống rượu hay bị đỏ mặt là dấu hiệu của nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Theo Giáo sư Brooks, nhờ có enzyme trong gan, rượu sẽ được chuyển hóa từ hóa chất acetaldehyde mang tính độc hại – một dạng có thể gây ung thư sang chất acetate vô hại.

Những người có phản ứng đỏ bừng mặt có sự thiếu hụt mang tính di truyền enzyme chuyển hóa rượu ALDH2, có thể dẫn đến sự tích tụ các chất acetaldehyde độc hại. Đặc biệt, những người có thể enzyme không hoạt động nếu uống 33 ly rượu (594ml) mỗi tuần sẽ có nguy cơ ung thư thực quản cao gấp 89 lần những người không uống.

Bệnh gan

Những người uống rượu bia đỏ mặt mà thường xuyên có các triệu chứng buồn nôn, các khớp trên cơ thể sưng tấy, đau nhức, kèm theo triệu chứng đau bụng, mệt mỏi thì phải nghi ngờ bản thân bị mắc các căn bệnh do gan như xơ gan mãn tính, viêm gan B.

Tuy nhiên các triệu chứng này chỉ đúng khi người bệnh thường xuyên uống bia rượu, người nghiện rượu. Và mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ mắc phải cao hơn ở người uống rượu bia có hiện tượng đỏ mặt.

Những khuyến cáo khi uống rượu

Không tắm ngay sau khi uống rượu: vì sẽ làm tiêu hao một lượng lớn đường glucose có trong cơ thể, từ đó làm giảm lượng đường trong máu, dẫn tới hạ đường huyết đột ngột, giảm thân nhiệt có thể gây đột quỵ, trụy tim mạch.

Không dùng trà ngay sau khi uống rượu: trong trà có thành phần tanin kích thích nhanh hơn quá trình thẩm thấu của cồn vào dạ dày và gây hại cho dạ dày nhiều hơn.

Tuyệt đối không uống rượu khi đói: Khi bụng đói, lượng acid trong dạ dày tăng lên, khi kết hợp với chất cồn trong rượu, bia sẽ làm bạn dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu..

Nên uống nhiều nước khi uống rượu, bia: nên uống nước ngay sau khi uống rượu. Dù lượng nước nhiều hay ít thì việc này cũng giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, làm bạn không bị say khi uống rượu.

Mai Anh (Tổng hợp)