USS Iowa - Chiến hạm "khủng" nhất của Hải quân Mỹ

16/05/2015 05:10

Không chỉ có trọng tải "khủng", USS Iowa còn là chiến hạm lớn nhất và mạnh nhất mà Hải quân Mỹ từng chế tạo.

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹIowa là lớp thiết giáp hạm uy lực nhất của Hải quân Mỹ tham chiến từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến chiến tranh vùng Vịnh.

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹUSS Iowa từng là chiếc tàu chiến lớn nhất của Hải quân Mỹ. 

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹVới chiều dài 271 m, chiều ngang chỗ rộng nhất là 33 m và mớn nước 11 m, tàu USS Iowa có lượng giãn nước đẩy tải là 58.000 tấn.

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹTốc độ tối đa của USS Iowa là 35 hải lý (65 km/giờ). 

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹIowa là chiếc dẫn đầu của lớp thiết giáp hạm nhanh mang tên nó, vốn được thiết kế vào năm 1938 bởi Chi nhánh Thiết kế Sơ thảo của Văn phòng Chế tạo và Sửa chữa.

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹNó được hạ thủy vào ngày 27 tháng 8 năm 1942, được đỡ đầu bởi Ilo Wallace (phu nhân của Phó Tổng thống Henry Wallace), và được đưa vào hoạt động ngày 22 tháng 2 năm 1943 dưới quyền chỉ huy của Thuyền trưởng John L. McCrea. Nó là chiếc đầu tiên trong lớp của nó được Hải quân Mỹ đưa ra hoạt động.

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹDàn pháo chính của Iowa bao gồm chín khẩu Mark 7/50-caliber 406 mm (16-inch) có khả năng bắn đạn xuyên thép nặng 1.200 kg (2.700 lb) đi xa được khoảng 37 km (20 dặm). 

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹPháo hạng hai bao gồm hai mươi khẩu pháo 5-inch (127 mm)/38-caliber bố trí trong các tháp súng đôi, có tầm bắn khoảng 22 km (12 hải lý).

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹVới sự ra đời của không lực, và yêu cầu chiếm lấy và duy trì ưu thế trên không đòi hỏi phải bảo vệ hạm đội các tàu sân bay Đồng Minh đang ngày càng lớn mạnh, Iowa được trang bị một loạt các pháo phòng không Bofors 40 mm 56 cal. và Oerlikon 20 mm 70 cal. để bảo vệ các tàu sân bay khỏi bị máy bay đối phương không kích.

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹUSS Iowa được trang bị dàn vũ khí vô cùng hùng hậu với 9 khẩu pháo cỡ nòng 406 mm lắp trong 3 tháp pháo chính với độ dày của mỗi tháp pháo là 0,5 m. 

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹTrọng lượng của mỗi tháp là 1.200 tấn.

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹTheo đó, pháo 406 mm có thể bắn đạn xuyên thép nặng 1,2 tấn với phạm vi hoạt động 37 km. 

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹNó là một trong loại pháo lớn nhất từng được trang bị trên tàu chiến.   

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹHải quân Mỹ ngưng hoạt động toàn bộ 4 chiếc thiết giáp hạm lớp Iowa trong năm 1992. 

uss iowa - chiến hạm "khủng" nhất của hải quân mỹTuy nhiên, những chiến hạm này được bảo quản làm bảo tàng nổi như minh chứng về những cỗ máy chiến tranh khổng lồ của Mỹ, theo Lao động.

 
Video chiến hạm "khủng" nhất của Hải quân Mỹ - USS Iowa:

 Nguồn video: YouTube

 

Mậu Ngọ (Tổng hợp)