Ủy ban Hòa bình Việt Nam gửi thư phản đối Trung Quốc

10/05/2014 18:53

"Việc làm này ảnh hưởng xấu đến sự tin cậy chính trị, đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về các vấn đề trên biển, tác động tiêu cực đến tình cảm giữa nhân dân hai nước".  

“Việc làm này ảnh hưởng xấu đến sự tin cậy chính trị, đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về các vấn đề trên biển, tác động tiêu cực đến tình cảm giữa nhân dân hai nước”.

Đây là một phần nội dung trong bức thư mà Ủy ban Hòa bình Việt Nam (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị VN) vừa gửi Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị.

Bức thư viết:

Trong những ngày này, nhân dân Việt Nam hết sức quan ngại về những diễn biến căng thẳng do việc ngày 2 tháng 5 năm 2014, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào hoạt động tại vị trí có tọa độ 15029’58” vĩ Bắc, 111012’06’’ kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nhiều tàu thuyền Trung Quốc hộ tống dàn khoan, trong đó có cả các tàu quân sự, đã liên tục tấn công các tàu Việt Nam trong khu vực này, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và đe dọa tính mạng của con người.

Ủy ban hòa bình việt nam gửi thư phản đối trung quốc
Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc được hạ đặt trái phép trong vùng biển
của Việt Nam

Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược với Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) được ký giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc, vi phạm các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc, các trao đổi và thoả thuận giữa Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì Hoà bình và Tài giảm quân bị về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, là nguyên nhân chính gây căng thẳng và đe dọa ổn định trên Biển Đông.

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về các vấn đề trên biển, mà còn tác động tiêu cực đến tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước. Dư luận tại Việt Nam đang rất quan tâm và yêu cầu những hành động trên cần phải chấm dứt và không được tái diễn trong tương lai.

Ủy ban Hòa bình Việt Nam cực lực phản đối hành động nêu trên và đề nghị Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị lưu ý tình hình này và có những hành động tích cực nhằm tiếp tục gìn giữ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Bình Minh