Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị cho ông Lưu Bình Nhưỡng tái ứng cử ĐBQH

23/03/2021 10:13

Phó Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh cho biết thông tin trên tại buổi họp báo về kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị cho ông Lưu Bình Nhưỡng tái ứng cử ĐBQH 1

Phó Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh

Sáng 23/3, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Tuấn Anh thông tin về một số trường hợp "đặc biệt" được đề nghị xem xét tái ứng cử ĐBQH khóa XV. Trong danh sách này có đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Bùi Sỹ Lợi.

"Ngoài những tiêu chuẩn chung của ĐBQH thì đại biểu chuyên trách còn quy định độ tuổi. Tuổi ở đây đã quy định theo Bộ luật Lao động, có hiệu lực từ 1/1/2021. Xét về độ tuổi thì đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Bùi Sỹ Lợi không đủ tuổi tái cử ở khóa XV. Chính vì thế Ban Công tác Đại biểu tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội đã có văn bản đề xuất Ban Tổ chức Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị xem xét trường hợp của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Bùi Sỹ Lợi và một số đại biểu khác được tái ứng cử ĐBQH khóa XV", ông Tuấn Anh nói.

Trước đó, chiều 17/3, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐBQH khóa XIV cho biết, ông không tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV.

Lý do không tham gia tái ứng cử được ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết là do ông quá tuổi quy định.

“Theo Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức Trung ương, cán bộ công chức, viên chức được tái cử là nam sinh từ tháng 8/1963, nữ sinh từ tháng 7/1968 trở lại đây. Tôi sinh tháng 2/1963 nên đã quá tuổi để giới thiệu ứng cử”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị cho ông Lưu Bình Nhưỡng tái ứng cử ĐBQH 2

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Khi được hỏi "khi không làm ĐBQH nữa thì ông có còn công tác ở Ban Dân nguyện nữa không?", ông Nhưỡng cho biết: "Tháng 12/2022 tới, tôi sẽ kết thúc thời hạn bổ nhiệm nhiệm kỳ. Có trường hợp không phải là ĐBQH vẫn làm việc ở Ban Dân nguyện. Còn sau năm 2022, cấp trên phân công việc gì thì tôi sẽ chấp hành thực hiện công việc ấy".

Ông Nhưỡng là tiến sĩ luật, tham gia Quốc hội từ khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), là một đại biểu có nhiều phát biểu đáng chú ý trên nghị trường.

Ông Nhưỡng được biết đến là đại biểu có nhiều phát ngôn chất vấn thẳng thắn, gai góc trước nghị trường Quốc hội, đi sâu vào các vấn đề xã hội, dân sinh, pháp lý được đông đảo người dân ủng hộ.

Phùng Đô