Uy lực tuần dương hạm Pyotr Velikiy Nga trang bị tên lửa Zircon

26/02/2016 13:34

Được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon, tuần dương hạm Pyotr Velikiy sẽ trở thành chiến hạm mạnh nhất thế giới.

uy lực tuần dương hạm pyotr velikiy nga trang bị tên lửa zircon
Tuần dương hạm Piter Đại đế sẽ được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon.

TASS dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế (Pyotr Velikiy) sẽ được trang bị một loại tên lửa tối tân bậc nhất thế giới là 3M22 Zircon, cải thiện đáng kể sức mạnh của chiến hạm này.

"Peter Đại đế" hiện đang trong quá trình hiện đại hóa theo kế hoạch từ năm 2019 đến năm 2022, sẽ được trang bị 10 ống phóng tên lửa 3S-14, có thể dùng cho các tên lửa Onyx, Kalibr và Zircon. Nguồn tin không nói rõ chiến hạm sẽ được cung cấp phiên bản nào - cho bốn hay tám tên lửa.

Pyotr Velikiy là tàu tuần dương chạy bằng động cơ hạt nhân được đóng theo dự án 1144 Orlan (còn gọi là lớp Kirov) do Phòng Thiết kế phương Bắc phát triển. Tàu dài 262 m, rộng 28,5 m, trọng tải 25.860 tấn, hiện là chiến hạm mặt nước lớn nhất thế giới, chỉ thua tàu sân bay về kích thước. Tàu có thủy thủ đoàn 635 người, tốc độ di chuyển 32 hải lý/h (khoảng 60 km/h).

Tuần dương hạm Peter Đại đế được coi là một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa (PRO) trên biển của Nga, một trong những quốc gia có sức mạnh phòng thủ tên lửa mạnh nhất thế giới.

uy lực tuần dương hạm pyotr velikiy nga trang bị tên lửa zircon
Tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Granit của Peter Đại đế

Bởi vậy, chiến hạm này sở hữu hệ thống vũ khí vô cùng mạnh mẽ, gồm 20 dàn tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Granit có tầm bắn 625 km, 48 ống phóng tên lửa phòng không S300-FM, 6 dàn pháo - tên lửa phòng không tầm gần Dirk hoặc Dagger (16 nòng), 10 ống phóng ngư lôi loại 533 mm (20 quả).

Cho đến nay, thông số kỹ thuật của tên lửa 3M22 vẫn là một ẩn số, một số thông tin công khai chỉ cho biết Zircon có tầm bắn khoảng 450 km, tốc độ đạt đến Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Với tốc độ kinh hoàng đó, Zircon sẽ cực kỳ khó đánh chặn bằng công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay.

Theo kế hoạch, cả 2 tàu tuần dương cùng lớp Kirov là Peter Đại đế và Đô đốc Nakhimov đều sẽ được nâng cấp bằng vũ khí siêu vượt âm. Đô đốc Nakhimov sẽ trở lại biên chế vào năm 2018 sẽ là chiến hạm đầu tiên trong số các chiến hạm khổng lồ của Nga được trang bị Zircon.

Một nguồn tin khác của giới công nghiệp quốc phòng còn cho biết thêm, tuần dương hạm kiểu 1144.2 sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng 3S14 có thể phóng được tên lửa 3M22, SS-N-26 và cả tên lửa Kalibr.