V-League 2017 giai đoạn lượt về: Nhóm cuối an bài, top đầu căng thẳng

14/06/2017 10:05

Cuối tuần sau, V-League 2017 sẽ chính thức trở lại sau thời gian hơn hai tháng tạm nghỉ nhường chỗ cho sân chơi...

v-league 2017 giai đoạn lượt về: nhóm cuối an bài, top đầu căng thẳng

FLC Thanh Hóa (trái) là ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch V-League 2017

Cuối tuần sau, V-League 2017 sẽ chính thức trở lại sau thời gian hơn hai tháng tạm nghỉ nhường chỗ cho sân chơi U20 World Cup 2017. Đương nhiên, hai vấn đề được người hâm mộ quan tâm nhất vẫn là cuộc đua vô địch và cuộc chiến trụ hạng.

Đầu, cuối đều an bài?

Sau quãng nghỉ giữa mùa có thể nói dài nhất lịch sử, V-League 2017 sẽ trở lại vào cuối tuần sau với các trận đấu thuộc vòng 14. Nếu như giai đoạn lượt đi, nhiều đội bóng chưa bung hết sức hoặc còn bị tác động bởi lịch thi đấu cúp châu Á thì kể từ vòng này, V-League 2017 sẽ thực sự vào guồng khi mỗi CLB đều dốc sức để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đầu tiên là cuộc đua tới ngôi vô địch của các đội ở nhóm đầu. Nhìn vào bảng xếp hạng sau vòng 13, có tới 8 cái tên còn nguyên cơ hội lên ngôi gồm: FLC Thanh Hóa, Hà Nội FC, Sanna Khánh Hòa, T.Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Nam, Sài Gòn và SHB Đà Nẵng. Đội đầu bảng FLC Thanh Hóa cũng chỉ hơn đội đứng thứ 7 Quảng Nam 6 điểm, bằng hai trận thắng và hơn đội xếp thứ 8 SHB Đà Nẵng 8 điểm, những khoảng cách không quá lớn.

Mặc dù vậy, nếu xét về thực lực, sự ổn định và lỳ lợm trong lối chơi, FLC Thanh Hóa cùng Hà Nội FC rõ ràng chiếm ưu thế hơn so với các đối thủ còn lại trong chặng đường tiến đến ngôi vương. Bộ đôi này sở hữu dàn cầu thủ đồng đều, có chiều sâu, nhiều nhân tố đủ sức gây đột biến và ngoại binh chất lượng. Trong khi đó, những đội bóng đang nằm trong nhóm tranh chấp còn lại đều không có lực lượng đủ dày, đặc biệt là: Sài Gòn, Sanna Khánh Hòa hay Hải Phòng. Số khác như: Quảng Nam, T.Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng lại chơi khá phập phù.

Nếu như cuộc đua vô địch gần như nằm trong tay FLC Thanh Hóa và Hà Nội FC thì cuộc chiến trụ hạng cũng được dự đoán là chuyện riêng của hai đội bóng miền Tây XSKT Cần Thơ và Long An. Ngay từ giai đoạn lượt đi, bộ đôi này đã tỏ ra đuối sức trông thấy. Thời gian nghỉ giữa mùa, Long An cũng như XSKT Cần Thơ cũng không có được sự bổ sung nào đáng kể về nhân sự. Ngược lại, những đối thủ ở nhóm trên như: HAGL, B.Bình Dương hay SLNA đều có tiềm lực. Chính vì thế, sẽ không ngạc nhiên nếu XSKT Cần Thơ và Long An chia nhau một suất xuống chơi giải hạng Nhất, một suất đá play-off.

Sôi động cuộc đua vô địch

Trao đổi với Báo Giao thông, chuyên gia Đoàn Minh Xương, giảng viên Trường Đại học TDTT TP HCM tán đồng nhận định XSKT Cần Thơ, Long An phải vật lộn để trụ hạng. Theo ông Xương, lực lượng thiếu và yếu chỉ là một phần, quan trọng hơn, hai đội bóng này không có động lực bứt phá, như vậy rất khó chạy trốn suất xuống hạng. Tuy nhiên, ông Xương tin tưởng cuộc đua vô địch FLC Thanh Hóa và Hà Nội khó độc chiếm.

“Mấy mùa gần đây, chức vô địch V-League đều chỉ được xác định ở những vòng đấu cuối cùng. Tôi nghĩ năm nay sẽ không ngoại lệ. FLC Thanh Hóa, Hà Nội FC mạnh là điều không cần bàn cãi nhưng những cái tên như Hải Phòng, T.Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng hay Quảng Nam và thậm chí là Sanna Khánh Hòa cũng ít nhiều cho thấy sự nguy hiểm ở lượt đi. Tôi kỳ vọng nhất vào SHB Đà Nẵng khi đội bóng này có sự trở lại của Gaston Merlo (tên hiện tại Đỗ Merlo), một chân sút rất lợi hại. Nếu Merlo chơi tốt, SHB Đà Nẵng sẽ thăng tiến mạnh mẽ”, ông Xương phân tích.

Ngoài ra, ông Xương cũng cho rằng, Hải Phòng, Sanna Khánh Hòa, T.Quảng Ninh có thể chưa đủ tầm để truất ngôi của Hà Nội nhưng chắc chắn đây sẽ là những đội ngáng đường khó chịu và có tác động lớn đến kết quả chung cuộc vào cuối mùa.

Đồng quan điểm, bình luận viên Quang Huy cho rằng, FLC Thanh Hóa hoặc Hà Nội FC sẽ lên ngôi nhưng chắc chắn không dễ dàng. “Hà Nội có nền tảng vững chắc, lực lượng kế cận hùng hậu và sự ổn định ở thượng tầng. FLC Thanh Hóa có khát vọng lớn, đội hình vào độ chín, tài chính hùng hậu và một HLV giỏi tính toán nên chắc chắn sẽ cùng Hà Nội FC cạnh tranh quyết liệt cho vị trí số 1. Thách thức từ nhóm phía sau cũng sẽ đem đến sự kịch tính. Việc SHB Đà Nẵng thắng FLC Thanh Hóa 5-1 ở Cúp Quốc gia báo hiệu chặng đường còn lại không dễ dàng của hai ứng viên hàng đầu. Không loại trừ khả năng ngôi vương buộc phải đợi tới vòng cuối để định đoạt”.

Hữu Hiệp