Vaccine Covid-19 Nanocovax đã sinh kháng thể chống virus biến chủng ở Anh

26/02/2021 12:12

Theo đánh giá sơ bộ, vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax của Việt Nam đã sinh kháng thể có thể chống lại virus biến chủng tại Anh.

Vaccine Covid-19 Nanocovax đã sinh kháng thể chống virus biến chủng ở Anh 1

Tiêm vaccine Covid-19 giai đoạn 2

Tình nguyện viên đã tiêm sức khoẻ tốt

Sáng 26/2, Học viện Quân y đã bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam Nanocovax giai đoạn 2. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ tiêm cho 35 người và khám sức khỏe sàng lọc cho 100 người. Độ tuổi đăng ký tiêm thử nghiệm từ 18 đến 65.

Có mặt tại đây rất sớm, bà Trần Minh Đ (63 tuổi, tại Hà Đông, Hà Nội) cho hay đã biết tới chương trình tiêm vaccine thử nghiệm từ trong Tết, tuy nhiên, tới giai đoạn 2 mới có tham dự. Và rất may mắn vì được tham gia là tình nguyện viên của giai đoạn thử nghiệm vaccine.

“Ở độ tuổi của tôi khi mắc bệnh về sẽ có rất nhiều nguy cơ và biến chứng. Vì vậy, tôi muốn chủ động với sức khoẻ của mình nên đã tham gia chương trình thử nghiệm vaccine lần này. Tôi tham gia được khám và theo dõi sức khoẻ và chủ động phòng được bệnh. Chắc chắn khi về tôi sẽ giới thiệu hàng xóm của tôi cùng tham gia”, bà Đ nói.

Còn chị T. T. Nh (36 tuổi, giáo viên trường THCS Giáp Bát) là một trong 3 người đầu tiên đã được tiêm vaccine ở giai đoạn 1 chia sẻ: “Tôi là người đã tiêm vaccine thử nghiệm ở giai đoạn và hiện tại sức khoẻ của tôi rất tốt”.

Sau khi tham gia xong tiêm vaccine ở giai đoạn 1 chị Nh. đã lập ra một nhóm trên mạng xã hội để tư vấn cho những người có nhu cầu tiêm vaccine ở giai đoạn 2. Hôm nay, chị Nh. đưa 25 tình nguyện viên tới tham gia.

Chị Nh. chia sẻ: “Tôi là một minh chứng về sự thành công của vaccine thử nghiệm và tôi tự hào về điều đó. Trước thời điểm tiêm tôi cũng có ngần ngại. Tuy nhiên, mọi lo lắng đã được gạt bỏ. Vì tôi có niềm tin tuyệt đối vào vaccine của Việt Nam và tin vào sự lựa chọn của mình. Đến giờ phút này niềm tin của tôi đã đúng”.

Vaccine Covid-19 Nanocovax đã sinh kháng thể chống virus biến chủng ở Anh 2

Đông người tham gia tiêm thử nghiệm vaccine giai đoạn 2

Đã sinh kháng thể chống lại virus chủng mới ở Anh

Ông Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng khẳng định: "Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của vaccine Nano Covax là an toàn, không có biến cố nặng, có sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh.

Sau khi thực hiện giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine.

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua việc tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn 2 trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường..."

GS. Đỗ Quyết cho biết thêm, trước khi vaccine được đưa vào sản xuất tiêm cho cộng đồng sẽ phải trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Chủ yếu để đánh giá mức độ an toàn của vaccine. Giai đoạn 1 đã xong đã sinh kháng thể bảo vệ cơ thể.

Giai đoạn 2: Thử nghiệm tiếp tục đánh giá tính an toàn và hiệu quả, sinh kháng thể chống virus.

Qua đăng ký 2 ngày có 200 người, trong đó có người cao tuổi và bệnh lý nền. Hôm nay, sẽ có 35 người đủ tiêu chuẩn để tiêm và tiêm cả 3 liều và sẽ có các trường hợp được tiêm giả dược.

Dự kiến tháng 5 sẽ báo cáo sơ kết đánh giá giữa chừng ở giai đoạn 2.

Giai đoạn 3: chỉ tiêm 1 liều duy nhất. Ở giai đoạn này sẽ tiêm số lượng thử nghiệm lên đến 10.000 - 15.000 người.

"Theo đánh giá sơ bộ kháng thể sinh ra có thể chống lại virus biến chủng tại Anh. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 sẽ đánh giá sâu hơn về vấn đề này", ông Quyết chia sẻ.

Vaccine Covid-19 Nanocovax đã sinh kháng thể chống virus biến chủng ở Anh 3

Người dân tin tưởng vào vaccine Covid-19 của Việt Nam

Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax sẽ có 560 tình nguyện viên chia thành các nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và một nhóm tiêm giả dược.

Theo PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, giả dược được sử dụng lần này là tá dược nhôm. Bản thân giả dược an toàn và không ảnh hưởng tới cơ thể. Mục đích của việc có thêm nhóm tiêm giả dược là để làm đối chứng với nhóm tình nguyện viên có tiêm vaccine, nhằm đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vaccine. Bên cạnh đó, giúp tối ưu hóa liều, tìm ra liều sinh đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Đây cũng là những mục tiêu chính của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

"Để đảm bảo tính khoa học, trong quá trình tiêm, cả tình nguyện viên hay các y, bác sĩ sẽ không biết được liều tiêm đó là vaccine hay giả dược", PGS. Mến phân tích.

Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện song song ở cả 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm đầu mối.

Khác với thử nghiệm giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 này tình nguyện viên sẽ chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút sau khi tiêm để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi lực lượng y tế địa phương cũng như tự theo dõi.

Uyên Vũ