Vẫn đang khám xét Công ty CP Địa ốc Alibaba

20:14, 18/09/2019

Lực lượng công an vẫn đang phong tỏa các khu vực của công ty này trên đường Kha Vạn Cân và Phạm Văn Đồng.

Vẫn đang khám xét Công ty CP Địa ốc Alibaba 1
Cơ quan công an làm việc tại trụ sở Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Đến 19h tối 18/9, lực lượng Công an vẫn đang tiếp tục làm việc và khám xét trụ sở Công ty CP Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức, TP.HCM). Lực lượng công an vẫn đang phong tỏa các khu vực của Công ty trên đường Kha Vạn Cân và Phạm Văn Đồng.

Qua điều tra, công an xác định Alibaba và các công ty tự vẽ ra các dự án “ảo”, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng huy động vốn từ khách hàng.

Công an TP.HCM đã có báo cáo ban đầu về vụ khám xét tại Công ty Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức.

Clip: An ninh vẫn được siết chặt tại khu vực công ty

Chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM căn cứ chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát Kinh tế và kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được, đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba (địa chỉ số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Vẫn đang khám xét Công ty CP Địa ốc Alibaba 2
Trụ sở Công ty CP địa ốc Alibaba.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Luyện và Thái Lĩnh đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra CA TP.HCM tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Thái Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân. CATP đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra CA TP.HCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM) và Công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Vẫn đang khám xét Công ty CP Địa ốc Alibaba 3
An ninh siết chặt trước trụ sở công ty.

Từ 2016 đến nay Công ty Alibaba và hơn 20 công ty do các cổ đông của Alibaba đã lập dự án ảo, bán đất nền và nhận tiền từ khách hàng tại các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định những dự án trên đều không có thực.

Ninh Sự - Châu Minh