Vấn đề chủ quyền sẽ được đặt ra ngay trong phiên khai mạc Quốc hội

17/05/2014 08:50

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết sẽ đề cập đến vấn đề chủ quyền ngay trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp QH dự kiến diễn ra ngày 20/5 và kéo dài 28 ngày.  

Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng cho biết, sẽ đề cập đến vấn đề hệ trọng này trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp QH dự kiến diễn ra ngày 20/5 tới và kéo dài 28 ngày.

Chiều 16/5, theo chương trình phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ QH, các đại biểu đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII.

Tờ trình của Văn phòng QH nêu rõ, dự kiến kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII sẽ diễn ra trong 28 ngày làm việc chính thức. Theo đó, tại kỳ họp này, QH sẽ dành thời gian nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông. 

vấn đề chủ quyền sẽ được đặt ra ngay trong phiên khai mạc quốc hội
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng uy hiếp tàu Việt Nam

“QH sẽ đề nghị Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, về chủ trương, giải pháp của chúng ta. Chúng ta phải luôn bám sát và dự báo được tình hình để có ứng xử thông minh, khôn khéo. Vừa đấu tranh kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, vừa kiên trì gìn giữ hòa bình, quan hệ hợp tác lâu đời giữa nhân dân hai nước, theo đúng tinh thần của luật pháp quốc tế và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và thuận theo hòa hiếu giữa hai dân tộc”, Chủ tịch QH nói và khẳng định sẽ đề cập đến vấn đề hệ trọng này trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp QH tới đây.

Riêng nội dung xem xét, thông qua Nghị quyết về việc xây dựng, triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015 sẽ được rút khỏi kỳ họp thứ 7 để các cơ quan soạn thảo và thẩm tra có thêm thời gian tiếp tục chuẩn bị, hoàn thiện đề án trình QH tại một kỳ họp sau. Trước đó, Thường vụ QH cũng thống nhất chưa đề nghị rút dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII để Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra có thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nội dung. 

Trong khi đó, các vụ án trọng điểm trong thời gian gần đây, nhất là các vụ án tham nhũng sẽ được chuyển sang báo cáo tại kỳ họp cuối năm, cùng với các báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; các báo cáo công tác tư pháp khác. 

Các thành viên Ủy ban Thường vụ QH đề nghị Văn phòng QH cần sắp xếp, phân bổ thời gian thảo luận tại tổ, hội trường hợp lý để đại biểu có thời gian nghiên cứu trước tài liệu. Đồng thời, bố trí những nội dung có phát thanh, truyền hình trực tiếp vào các ngày thứ bảy để tạo điều kiện cho cử tri, đồng bào cả nước theo dõi.

Minh Tiến