Vận hành thương mại đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngay cuối tháng 4

09/04/2021 15:22

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao và vận hành thương mại trong tháng 4 này.

vận hành thương mại đường sắt cát linh - hà Đông ngay cuối tháng 4

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo ATGT toàn quốc diễn ra sáng nay (9/4)

Phát biểu trả lời kiến nghị của các địa phương tại Hội nghị trực tuyến sơ kết đảm bảo ATGT toàn quốc được Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức vào sáng nay (9/4), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT đang phối hợp chặt chẽ với Hà Nội hoàn thành thủ tục bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

"Chúng tôi sẽ bàn giao dự án cho Hà Nội ngay trong tháng 4, đến cuối tháng 4 có thể vận hành thương mại", Bộ trưởng nói và cho biết đang rốt ráo phối hợp với Hà Nội giải quyết các vấn đề liên quan đến đảm bảo ATGT tuyến đường sắt trên cao này.

Liên quan đến kiến nghị sửa Luật Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng cần thiết phải sửa Luật này và một số Nghị định để việc xử lý vi phạm đảm bảo tính răn đe, giảm TNGT.

Về đề nghị của tỉnh Thanh Hóa lắp cân tự động kiểm soát xe quá tải trên QL1, Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ VN phối hợp với các địa phương hoàn chỉnh đề án kiểm soát tải trọng xe bằng cân tự động trên toàn quốc. Khi hệ thống cân tự động được triển khai sẽ góp phần giảm TNGT cũng như xe quá tải lưu thông trên đường.

Cho rằng tình hình địa phương có những đặc thù khác nhau trong xử lý lái xe đường dài vi phạm ma túy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng các tỉnh có lái xe vi phạm sử dụng rượu bia, ma túy điều khiển phương tiện huy động các cơ quan liên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu sửa đổi quy định pháp luật theo hướng làm rõ trách nhiệm và tăng chế tài xử lý đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải và chủ phương tiện vi phạm (bao gồm cả trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng và trường hợp chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự) đồng thời xử nghiêm vi phạm lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, chở hàng hoá quá tải trọng và các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Về việc xử lý điểm đen TNGT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ ưu tiên đặc biệt, xử lý ngay các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT bởi theo Bộ trưởng đây là việc không tốn nhiều kinh phí nhưng lại có hiệu quả lớn trong đảm bảo ATGT.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Tất cả các vi phạm liên quan đến kiểm định xe sẽ được xử lý nghiêm.

Trước đó, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong quý I, TNGT trên địa bàn thành phố giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, ATGT vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, vi phạm pháp luật ATGT như vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành tín hiệu giao thông, xe quá tải vẫn còn nhức nhối.

Với dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, ông Tuấn cho biết, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Trần Duy