Vào hè, cẩn trọng viêm não Nhật Bản

27/05/2016 18:29

Tôi nghe nói hiện đang là thời điểm vào mùa của viêm não virus, trong đó có viêm não Nhật Bản...

Keyword đầu tiên có dấu

Vào hè, cẩn trọng viêm não Nhật Bản - Ảnh minh họa

Tôi nghe nói hiện đang là thời điểm vào mùa của viêm não virus, trong đó có viêm não Nhật Bản (VNNB), rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Vậy cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này, thưa bác sĩ?

Minh Hoàn (Văn Lâm, Hưng Yên)

Trả lời: Hiện nay, VNNB chiếm khoảng 10 - 15% tổng số các trường hợp mắc viêm não virus. VNNB là bệnh nhiễm virus cấp tính do virus VNNB gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh thường có biểu hiện rất cấp tính bao gồm sốt cao đột ngột, nhức đầu, nôn mửa; rối loạn tinh thần ở các mức độ khác nhau: Vật vã mê sảng hoặc li bì, lú lẫn, hôn mê kèm theo co giật, cử động bất thường hoặc bị liệt.

Tỷ lệ tử vong cao có thể lên đến 10% - 20%. VNNB có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng mùa hè, đỉnh điểm dịch từ tháng 5 - 7. Sở dĩ bệnh hay gặp vào mùa này vì đây là mùa thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển và cũng là mùa có nhiều loài hoa quả chín thu hút chim từ rừng về mang theo mầm bệnh từ nơi hoang dã rồi từ đó lây sang đàn lợn, gia súc gần người và sau đó lây sang cho người.

Cách phòng bệnh VNNB hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng VNNB. Ngoài ra, các gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu, nên dời chuồng gia súc xa nhà. Không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Cần lưu ý, khi trẻ sốt cùng các dấu hiệu nêu trên, cha mẹ cần phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

T.S Trương Đình Bắc