Về vụ việc hai công dân châu Phi mất tích ở Việt Nam, nghi bị bán nội tạng

22/08/2019 18:04

Theo báo Sputnik của Nga, Việt Nam lên tiếng về hai công dân châu Phi mất tích, nghi bị bán nội tạng.

Keyword đầu tiên có dấu
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - ảnh TTXVN.

Việt Nam hiện đang tiến hành tìm kiếm tung tích hai người châu Phị bị mất tích đã nhiều tháng ở Việt Nam, đồng thời xác minh liệu có dấu hiệu liên quan đến đường dây buôn bán nội tạng hay không.

“Cục lãnh sự, và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã trao đổi với phía Nam Phi và gia đình để tìm hiểu thông tin. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng rất tích cực xác minh các thông tin và tìm kiếm hai công dân Nam Phi nói trên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo một bản tin trước đó được trang báo Nga đăng tải, John Bothma (đến từ Gauteng của Nam Phi), 22 tuổi, được xác định mất tích từ tháng 5/2019.

Trong khi đó, một người khác là Musfiq Daniels (28 tuổi, Cape Town) cũng biến mất không rõ tung tích từ tháng 7.

John Bothma và Musfiq Daniels đến Việt Nam để dạy tiếng Anh và lần cuối cùng người ta trông thấy họ là ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế Nam Phi cũng chưa nắm thông tin về hai chàng trai này.

Đáng chú ý, cuối tuần qua, tổ chức phi chính phủ Gift of the Givers nói rằng Musfiq và Bothma có thể là nạn nhân của một băng đảng chuyên buôn bán nội tạng người.

Theo đó, ông Imtiaz Sooliman, nhà sáng lập tổ chức này khẳng định, sau khi xem xét cụ thể trường hợp của hai công dân Nam Phi, đã phát hiện điểm chung bí ẩn. Hai thanh niên này bị mất tích đều cùng quen hai phụ nữ Mỹ.

Những người này được cho là đã đài thọ chi phí chuyến bay để Musfiq và Bothma du lịch vòng quanh Đông Nam Á và tặng họ những món quà đắt tiền.

Hòa Bình (theo Sputnik)