Vé máy bay khan hiếm, tăng giá mạnh dịp 30/4

05/04/2021 10:00

Số lượng khách đặt mua vé dịp 30/4 tăng đáng kể những ngày qua. Giá vé máy bay đến các điểm du lịch hấp dẫn đang tăng lên nhanh chóng.

vé máy bay khan hiếm, tăng giá mạnh dịp 30/4

Hàng không trong nước bắt đầu nóng trở lại, mở màn bằng kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Đại diện các hãng hàng không cho biết số lượng khách đặt mua vé dịp 30/4 tăng đáng kể những ngày qua. Giá vé máy bay đến các điểm du lịch hấp dẫn đang tăng lên nhanh chóng. Thậm chí, có hãng còn gần như đã hết vé đối với những chuyến có giờ bay đẹp trong ngày, thuận tiện từ các thành phố lớn đi các điểm du lịch nổi tiếng.

Chạy đua tăng chuyến đến điểm nóng du lịch

Sau thời gian trầm lắng vì dịch bệnh, nhu cầu di chuyển của hành khách bằng đường hàng không đã tăng lên nhanh chóng. Lượng vé đặt mua dịp 30/4 dù chưa được thống kê cụ thể, song dễ dàng nhận thấy đang “cạn” rất nhanh, đặc biệt là vé máy bay giá rẻ gần như không còn. Một số chuyến bay thậm chí đã “treo biển” hết vé.

Đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp lễ, các hãng bay tăng chuyến, tung thêm khuyến mãi về giá vé hoặc hành lý ký gửi. Các hãng cũng chủ yếu tăng tải trên các đường bay giữa những điểm du lịch nổi tiếng như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc...

Cụ thể, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) đã công bố tăng gần 500.000 chỗ, tương ứng với xấp xỉ 2.600 chuyến bay nội địa trong 6 ngày cao điểm (từ 28/4 - 3/5).

Trong đó, Vietnam Airlines và VASCO cung ứng gần 2.100 chuyến bay với gần 403.000 ghế, còn Pacific Airlines là gần 500 chuyến bay với gần 90.000 ghế.

Phía Bamboo Airways cũng cho hay, đáp ứng nhu cầu gia tăng mạnh của hành khách, bên cạnh việc đưa vào khai thác tối đa toàn bộ đội bay ngay từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, Bamboo Airways dự kiến tiếp tục tăng bình quân 12 - 15% tải cung ứng trên các đường bay trục, đường bay du lịch trong giai đoạn nghỉ lễ.

“Cạn” vé máy bay giá rẻ

Đại diện Bamboo Airways cho biết, do mở bán vé dịp lễ khá sớm và lưu lượng khách giao dịch tăng mạnh những ngày gần đây. Những chuyến bay giờ bay đẹp trong ngày bay thuận tiện từ các thành phố lớn đi các điểm du lịch biển đảo như: Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn... của Bamboo Airways gần như đã hết vé.

Số lượng vé còn lại không nhiều, giá cũng nhỉnh hơn cách đây ít tuần. “Ngoài dải giá vé giá tốt vào dịp lễ ở mức khan hiếm, vé bay cuối tuần bay cao điểm hè cũng bắt đầu có hiện tượng “sốt” khi hành khách đặt sớm trước một vài tháng để giữ chỗ”, đại diện Bamboo Airways thông tin.

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông trên các kênh bán vé trực tuyến trong ngày 4/4, khách bay Hà Nội - Quy Nhơn từ ngày 30/4 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ) nếu chấp nhận bay muộn, giá vé thấp nhất đang được Vietjet Air mở bán với mức giá chiều đi chỉ từ hơn 1,3 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu muốn đi giờ đẹp, phù hợp với giờ check in khách sạn, tận dụng được thời gian nghỉ dưỡng, giá vé mà hành khách phải trả lên tới gần 2,7 triệu đồng. Ở chiều về, khách hàng sẽ phải trả thấp nhất 1,7 triệu đồng.

Nếu chọn bay Vietnam Airlines, khách hàng sẽ phải trả tới 3,1 triệu đồng cho chiều đi và 2,2 triệu đồng chiều về (vé hạng phổ thông). Trong khi đó, với Bamboo Airways, khách hàng chỉ phải trả 1,4 triệu đồng cho chiều đi và 2,3 triệu đồng cho chiều về. Tuy nhiên, 2/3 chuyến bay của hãng này đã hết vé.

Trên đường bay Hà Nội - Phú Quốc, do được các hãng tăng tải mạnh nên theo nhiều hành khách, giá vé vẫn ở mức chấp nhận được.

Giá vé đang mở bán của Vietnam Airlines ở mức hơn 3,1 triệu đồng cho hạng thường và 4,5 triệu đồng cho hạng thương gia. Trong khi đó giá vé của Vietjet là 1,7 - 3,4 triệu đồng/vé. Mức giá của Bamboo Airways cũng dao động ở mức 2,8 - 3,4 triệu đồng/ chiều.

Trên trục Hà Nội - TP HCM, hành khách sẽ bất ngờ vì vẫn có thể mua được giá vé chỉ từ 500 nghìn đến hơn 1 triệu đồng.

Trao đổi với Báo Giao thông, một chuyên gia về khai thác thương mại hàng không cho hay: Việt Nam đã đối mặt với đợt bùng phát thứ 3 của dịch Covid-19.

Dễ dàng nhận thấy, mỗi lần như vậy, ngành hàng không là ngành đầu tiên thấy hậu quả khi lượng khách đi lại giảm sốc, hàng ngàn hành khách hủy chuyến vì e ngại dịch bệnh. Tuy nhiên, trong cả 3 đợt, lượng khách đều phục hồi rất nhanh ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Sau khi có 2 người nhập cảnh trái phép về Phú Quốc qua đường biển từ Campuchia về Hải Phòng dương tính Covid-19, các hãng hàng không “đứng ngồi không yên” khi đợt dịch thứ 4 có nguy cơ bùng phát ngay trước cao điểm lễ 30/4.

Rất may “sóng vẫn yên, biển lại lặng”, thực tế lại diễn ra không như dự đoán”, chuyên gia nói và nhấn mạnh: Thị trường hàng không nội địa đã chứng tỏ sức bật mạnh mẽ và mùa du lịch 30/4, 1/5 năm nay, nếu khách hàng không sớm đặt vé thì thậm chí mua vé đắt còn không được chứ đừng nói vé rẻ.

Cẩn trọng khi mua vé qua kênh trung gian

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện một số hãng hàng không lưu ý hành khách khi đặt vé máy bay mùa cao điểm là cần cẩn trọng khi mua vé qua kênh trung gian.

Đại diện Cục Hàng không VN cũng khuyến cáo hành khách nên mua vé máy bay qua phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng.

Đối với hình thức mua vé máy bay trực tuyến, hành khách cần lưu ý một số yêu cầu sau trong quá trình thanh toán: Đảm bảo thẻ đủ điều kiện thanh toán trực tuyến, thẻ được đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ còn hiệu lực, đủ hạn mức thanh toán.

Hành khách cần lưu ý xuất trình những giấy tờ liên quan đến việc xác nhận chủ thẻ như: Thẻ thanh toán, giấy tờ tùy thân và vé điện tử khi được hãng hàng không yêu cầu.

Cũng theo Cục Hàng không VN, hành khách nên truy cập vào các trang thông tin điện tử hoặc gọi đến tổng đài hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không để tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc mua vé máy bay trực tuyến khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không.

Thanh Bình