Vé tàu Tết: Hành khách chủ yếu thanh toán qua điểm giao dịch

03/12/2014 10:37

Đã có hơn 77.600 vé tàu Tết được bán qua hệ thống bán vé điện tử. Tính riêng từ 16h chiều hôm qua đến 8h sáng nay (3/12)bán được hơn 1.300 vé.

Vé tàu Tết: Hành khách chủ yếu thanh toán qua điểm giao dịch 1
Một chiếc vé tàu từ Hà Nội đi TP. HCM được mua qua hệ thống bán vé điện tử mới khai trương của ngành Đường sắt. Chỉ sau khoảng 20 phút truy cập và làm các bước đặt vé cũng như thanh toán, hành khách này đã mua được vé tàu khởi hành từ Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh vào ngày 1/1/2015

Trong số hơn 77.600 vé được bán ra, có gần 60.000 vé được bán qua website, số lượng vé bán tại ga chỉ khoảng hơn 18.400.

Hành khách chủ yếu đặt chỗ qua webite sau đó đến các điểm giao dịch của Ngân hàng VIB và các bưu cục để thanh toán. Theo thống kê có hơn 44.000 vé thanh toán qua các điểm giao dịch của Ngân hàng VIB và các bưu cục, gần 8.000 vé trả tiền online, hơn 7.100 vé thanh toán tại ga.

Lúc cao điểm nhất có khoảng hơn 15.000 người truy cập hệ thống cùng lúc. Trong khi đó theo cam kết của phía FPT IS với VNR, hệ thống có thể đáp ứng được khoảng 2 triệu lượt truy cập.

Hệ thống bán vé điện tử cơ bản đáp ứng yêu cầu. Một số lượng ít hành khách khi đặt mua vé không thành công do lỗi kỹ thuật. Sau 13h00 ngày 2/12, Tổng công ty và FPT đã điều chỉnh và hướng dẫn cụ thể đến hành khách. Theo đại diện công ty FPT IS – đơn vị xây dựng và vận hành hệ thống bán vé tàu điện tử,  khẳng định với Báo Giao thông, đây thực chất là giải quyết sự cố nhỏ của ngày bán vé đầu tiên (1/12). Theo đó có khoảng 300 hành khách đã đặt vé thành công qua website với hình thức thanh toán qua ngân hàng.

Tuy nhiên khi ra ngân hàng, hành khách mới biết chỉ có thể thanh toán qua các điểm giao dịch của ngân hàng VIB nên đã không thanh toán được ngay. Sau đó, hành khách thay đổi hình thức thanh toán qua online. Tuy nhiên theo quy định với hình thức thanh toán này, khi đã đặt chỗ thành công phải thanh toán trong vòng 10 phút, nên chỗ đã đặt trước đó bị hệ thống tự động đẩy ra nên hành khách bị mất quyền giữ vé và phải đặt vé lại.

"Chúng tôi đang nỗ lực tuyên truyền cho hành khách về các quy định này để tránh những sự cố tương tự", đại diện FPT IS cho biết.

Thiện Anh