Vệ tinh Trung Quốc phát hiện vật thể nghi liên quan máy bay mất tích

23/03/2014 09:22

Ngày 22/3, giới chức Trung Quốc cho biết các vệ tinh của nước này đã phát hiện một vật thể trôi nổi ở phía Nam Ấn Độ Dương nghi có liên quan tới máy bay số hiệu MH-370 mất tích...

Ngày 22/3, giới chức Trung Quốc cho biết các vệ tinh của nước này đã phát hiện một vật thể trôi nổi ở phía Nam Ấn Độ Dương nghi có liên quan tới máy bay số hiệu MH-370 mất tích của hãng hàng không quốc gia Malaysia (Malaysia Airlines). 


Vệ tinh quan sát "Gaofen-1" hôm 18/3 đã chụp được hình ảnh có độ phân giải cao của một vật thể dài 22,5 mét, rộng 13 mét ở 44 độ 57 phút vĩ Nam và 90 độ 13 phút kinh Đông, phía Nam Ấn Độ Dương. Vị trí phát hiện vật thể nằm trong hành lang tìm kiếm chiếc MH-370 mất tích, cách địa điểm mà Australia phát hiện các vật thể hôm 16/3 khoảng 120 km về hướng giữa Nam và Nam-Tây Nam. 


 

Vệ tinh Trung Quốc phát hiện vật thể nghi liên quan máy bay mất tích 1
Hình ảnh do vệ tinh Gaofen-1 của Trung Quốc chụp được

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein  xác nhận Trung Quốc đã thông báo việc chụp được hình ảnh vệ tinh mới về một hoặc nhiều vật thể nổi có thể liên quan đến máy bay mất tích MH370.

Mặc dù các hoạt động tìm kiếm đã được tăng cường nhưng hiện vẫn chưa thu được kết quả đáng kể nào.
Tại hành lang phía Bắc, các nước Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Lào, Kyrgyzstan và Kazakhstan đã tuyên bố rằng không phát hiện hình ảnh máy bay nào trên hệ thống rađa của họ. 
Tại hành lang phía Nam, ngày 22/3, Trung Quốc đã điều 2 máy bay vận tải IL-76 và một máy bay Y-8 từ Malaysia tới thành phố Perth, bang Tây Australia, hỗ trợ công tác tìm kiếm máy bay MH-370. 


Hiện các máy bay P3 Orions tham gia tìm kiếm của Australia và New Zealand gặp nhiều hạn chế về khoảng cách và phụ thuộc vào kỹ thuật hình ảnh hồng ngoại. Vì vậy, sự góp mặt của các máy bay IL-76 sẽ hỗ trợ đáng kể cho việc xác định các vật thể trên biển nghi của máy bay MH-370 mất tích. 


Trong ngày 22/3, lực lượng tìm kiếm đã rà soát trên một phạm vi rộng 16.800 km2. Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu hộ Australia cho biết có 6 máy bay (4 của quân đội và 2 của dân sự) sẽ tham gia tìm kiếm tại khu vực này, hai tàu thương mại cũng đang có mặt tại khu vực trong quá trình tìm kiếm. Tàu HMASS Success của Hải quân Hoàng gia Australia cũng đã tham gia tìm kiếm từ  đầu giờ chiều qua.

Quang Minh (Theo News straits Times)