Vedan và Ajinomoto Việt Nam đề nghị điều tra bột ngọt Trung Quốc

09/10/2019 16:07

Vedan và Ajinomoto Việt Nam gửi hồ sơ lên Bộ Công thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với bột ngọt Trung Quốc, Indonesia

vedan và ajinomoto việt nam đề nghị điều tra bột ngọt trung quốc
Vedan và Ajinomoto Việt Nam đã gửi hồ sơ lên Bộ Công thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia

Cơ quan điều tra, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương cho biết đã nhận được hồ sơ của Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam và Công ty Ajinomoto Việt Nam yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ Trung Quốc và Indonesia.

Cơ quan điều tra cũng đã đề nghị hai công ty này bổ sung làm rõ một số nội dung về hàng hóa bị điều tra, phương pháp và cơ sở xác định biên độ phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Tính đến ngày hôm qua (8/10), hai công ty Vedan Việt Nam và Ajinomoto Việt Nam đã nộp đầy đủ thông tin bổ sung theo yêu cầu nói trên.

Cơ quan điều tra cho biết, trong 45 ngày tới sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân yêu cầu; Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Cơ quan điều tra cũng đã đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh bột ngọt cung cấp: Thông tin về doanh nghiệp; Công suất thiết kế và sản lượng sản phẩm… trước 17h00 ngày 8/11/2019.

C.Sơn