Venezuela bắn rơi một máy bay nghi chở theo ma túy

09/07/2020 07:37

Lực lượng vũ trang Venezuela bắn rơi một máy bay mang số hiệu Mỹ không rõ xuất xứ khi phương tiện bay này vi phạm không phận của Caracas.

Hình ảnh được quân đội Venezuela công bố.

"Bộ tư lệnh Lực lượng phòng vệ hàng không vũ trụ phát hiện một chiếc máy bay in số hiệu của Mỹ trong không phận Venezuela, máy bay này đã bị các máy bay quân sự của chúng tôi vô hiệu hóa theo luật", - thông báo của Bộ tư lệnh của Venezuela đăng trên Twitter.

Thông báo đăng kèm 4 bức ảnh có đóng dấu logo của lực lượng phòng thủ Venezuela, chụp chiếc máy bay bị bắn cháy, trên thân máy bay còn thấy rõ số hiệu N339AV.

Theo phân tích của trang Flightradar, đây là chiếc máy bay Hawker 800 thuộc sở hữu tư nhân. 1 ngày trước đó, chiếc máy bay này đã đăng ký thực hiện một chuyến bay ở Mexico từ bang Toluca đến đảo Cozumel gần bờ biển Quintana Roo.

Hiện chưa có thông tin chính thức về địa điểm máy bay rơi, hàng hóa và phi hành đoàn, nhưng những sự cố như vậy thường liên quan đến buôn bán ma túy.

Chi phí của một chiếc máy bay như vậy trên thị trường thứ cấp trung bình khoảng 2 triệu USD, tải trọng 900 kg.

Một tháng trước đó Bộ Quốc phòng đưa tin về một vụ tương tự xảy ra ở phía tây đất nước, dự đoán chiếc máy bay bị rơi đã được các đối tượng buôn bán ma túy sử dụng.

Năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này đã phê chuẩn quy định luật pháp cho phép bắn hạ bất kỳ máy bay nào của các băng đảng mafia ma túy bay trái phép ở nước này.

Dự luật này được Tổng thống Hugo Chavez đề xướng soạn thảo và đã được quốc hội Venezuela thông qua.

Hòa Bình