Vì sao American Airlines hủy bay tới Trung Quốc?

23/08/2018 10:22

Hãng hàng không American Airlines vừa thông báo cắt giảm tuyến bay từ Chicago (Mỹ) đến Thượng Hải (Trung Quốc).

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ cắt giảm thêm chuyến bay tới Trung Quốc 

Đây là động thái hủy tuyến bay trực tiếp thứ 2 từ Chicago tới một thành phố khác của Trung Quốc chỉ trong vòng 4 tháng do chi phí nhiên liệu tăng cao và cạnh tranh khốc liệt. Phó chủ tịch American Airlines chịu trách nhiệm về hệ thống và kế hoạch, ông Vasu Raja cho biết: “Dịch vụ trên tuyến này không còn bền vững vì giá nhiên liệu tăng cao. Ngoài ra, chúng tôi vẫn còn nhiều cơ hội để thành công trên các thị trường khác”.

Trước đó, từ tháng 5, hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ (tính về lượng hành khách) đã cắt chuyến bay từ Chicago tới Bắc Kinh. Ngoài American Airlines, Hawaiian Airlines cũng cho biết, họ sẽ tạm dừng dịch vụ bay không dừng hàng tuần từ Honolulu tới Bắc Kinh.

Những động thái trên từ các hãng hàng không của Mỹ được thực hiện sau khi Cơ quan hàng không Trung Quốc tuyên bố nới lỏng chính sách “một tuyến đường, một hãng hàng không” kéo dài hàng thập kỷ tạo điều kiện cho các hãng hàng không Trung Quốc cạnh tranh trên các tuyến bay quốc tế đường dài.

Ông Mike Boyd, Chủ tịch Công ty Dự báo hàng không Boyd Group cho biết: “Các hãng hàng không Mỹ đang ở vị trí vô cùng bất lợi. Phần lớn nhu cầu bay trên các tuyến này đều từ Trung Quốc nên chính sách mới của chính quyền bắc Kinh chỉ càng tạo điều kiện cho các hãng hàng không Trung Quốc, đẩy giá vé ngày càng cạnh tranh”.

Tập đoàn này dự báo, lượng hành khách Trung Quốc tới các sân bay Mỹ sẽ tăng gần gấp 3 từ 4,3 triệu năm 2018 lên 12,8 triệu khách trong năm 2024. 

B.T