Vì sao Ánh Viên không cười khi phá kỷ lục SEA Games?

08/06/2015 06:08

Phá kỷ lục SEA Games, siêu kình ngư Ánh Viên vẫn không cười

Vì sao Ánh Viên không cười khi phá kỷ lục SEA Games? 1
Phá kỷ lục SEA Games, vì sao Ánh Viên… không cười?

Ngay ngày khởi tranh môn bơi trên đất Singapore- cường quốc số 1 khu vực, siêu kình ngư Ánh Viên đã khiến cả làng thể thao ĐNÁ "phát sốt phát rét" khi giành liền hai HCV kèm theo ba kỷ lục Đại hội. Cả hai cự ly 400 m hỗn hợp và 800 m tự do, Viên đều cán đích trước người về sau từ cả chục đến vài chục mét.

Điều kỳ lạ, khi mà các khán giả có mặt tại NTĐ đều vỗ tay nhiệt liệt tán thưởng, những người Việt Nam vỡ òa trong niềm sung sướng tự hào, thì riêng Ánh Viên- chủ nhân của kỳ tích- lại bình thản như không. Phải mãi đến khi bước lên bục cao nhất, người ta mới thấy Viên nở một nụ cười không thật rạng rỡ, phần nào đó còn khá gượng.

Bình thường, chiến tích đoạt HCV lại vượt kỷ lục, nhất là ở một môn cơ bản hàng đầu như bơi Việt Nam từng rất yếu, tuyển thủ sẽ như lên mây. Có lẽ duy nhất Viên chẳng những không cười mà còn thẳng thắn bày tỏ sự chưa hài lòng về thông số chuyên môn và phong độ, chưa đạt tới mức cao nhất có thể. Vẫn rất tôn trọng các đối thủ, song tuyển thủ người Cần Thơ cũng thừa nhận, chí ít ở một số nội dung sở trường của mình đã thực sự thiếu vắng sự canh tranh cần thiết. Viên còn hồn nhiên cho rằng, với chị, cuộc tranh tài ở SEA Games chỉ giống như những buổi tập luyện.

Một VĐV nào khác phản ứng như thế có thể bị coi là thiếu khiêm tốn hay thậm chí cố tình tỏ ra “sang chảnh”. Thế nhưng, riêng với Ánh Viên, tất cả càng chỉ khiến mọi người thêm hiểu, trân trọng và yêu quý tài năng vượt trội, khát vọng lớn lao của gương mặt mới tròn 18 tuổi này. Thực tế, đẳng cấp và sức vươn của Viên đã vượt xa tầm SEA Games và sân chơi khu vực chỉ là bước đệm, dù vẫn có thể quan trọng. Đích nhắm của tay bơi có sải tay dài tới 1m99, chỉ kém huyền thoại Michel Phelps đúng 4 cm là những tấm HCV châu Á, kể cả huy chương thế giới.

Chính vì thế, Ánh Viên không cười, chưa hài lòng với bản thân song môn bơi và cả làng thể thao Việt đã có thể "nở mày nở mặt". Đơn giản vì chính ngôi sao đang lên đã giúp bơi lội Việt Nam trước đó chỉ ước có một huy chương bất kể màu gì tại SEA Games cũng quý hơn vàng ròng có một bước tiến quá dài. Chỉ trong vài năm, sự xuất hiện của Ánh Viên còn hơn cả mấy chục năm trước cộng lại. 

Thoa Nhung (Từ Singapore)