Vì sao bão số 8 dữ dội khi vào Biển Đông, gần bờ lại đột ngột giảm cấp?

22/10/2020 10:21

Dự báo bão số 8 sẽ đạt cường độ giật cấp 14 khi tới gần khu vực quẩn đảo Hoàng Sa, sau đó lại giảm cấp và suy yếu...

Vì sao bão số 8 dữ dội khi vào Biển Đông, gần bờ lại đột ngột giảm cấp? 1
Ông Trần Quang Năng, Trưởng Phòng Dự báo Thời tiết nhận định bão số 8 sẽ suy yếu khi đi vào ven bờ

Sáng 22/10, nhận định về cơn bão sô 8, ông Trần Quang Năng, Trưởng Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: “Hiện nay, khu vực bão hoạt động có nhiệt độ bề mặt nước biển cao (29oC), vùng ven bờ (phía Tây kinh tuyến 112E) nhiệt độ bề mặt nước biển sẽ giảm dần, ở khoảng 27-28oC.

Do đó trong 24 giờ tới, bão số 8 sẽ tiếp tục mạnh lên và đạt cường độ mạnh nhất khi hoạt động gần khu vực quần đảo Hoàng Sa (cấp 11-12, giật cấp 14). Sau đó, khi vào trong kinh tuyến 112E bão có xu hướng suy yếu dần”, ông Năng phân tích.

Do ảnh hưởng của bão số 8, vùng biển quần đảo Hoàng Sa và khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14. Sóng biển cao từ 6-8m; biển dộng dữ dội.

Ngoài ra, ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. “Từ 24/10 gió mạnh có các vùng biển này có xu hướng tăng lên, phụ thuộc vào diễn biến cường độ bão số 8”, ông Năng cho hay.

Cũng theo vị Trưởng phòng Dự báo thời tiết, ngay lúc này ngoài xa phía Đông Philippines đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

“Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông tin khi có dấu hiệu hình thành ATNĐ và đi vào Biển Đông”, ông Năng nói.

Hoàng Ngân