Vì sao cô giáo chủ nhiệm lớp bé Lê Hoàng Long bị khởi tố?

18/10/2019 10:25

VKSND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thuỷ (29 tuổi, cô giáo chủ nhiệm lớp bé Lê Hoàng Long).

Vì sao cô giáo chủ nhiệm lớp bé Lê Hoàng Long bị khởi tố? 1
Hình ảnh bé Long đứng trước cổng trường Gateway chụp ảnh làm kỉ niệm

Sáng 18/10, lãnh đạo VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cô Thuỷ là giáo viên chủ nhiệm lớp bé Lê Hoàng Long (6 tuổi) - nam sinh đã tử vong trong ngày thứ hai đến trường.

Về lý do khởi tố nữ giáo viên này, theo ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và các chứng cứ, cơ quan công tố nhận định nữ giáo viên chủ nhiệm của bé trai Lê Hoàng Long (6 tuổi, lớp 1 Tokyo trường tiểu học Gateway) đã có hành vi thiếu trách nhiệm.

Ông Tảo cho biết về hành vi khách quan, cô Thủy được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh tại trường Gateway từ đó gây ra hậu quả bé trai tử vong. Về thái độ khai báo, nữ giáo viên này được đánh giá thành khẩn. Đây là một trong những căn cứ để cơ quan điều tra cho bị can tại ngoại.

Trước đó, báo cáo của Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy cho thấy, cô Thủy không trực tiếp liên hệ với cha mẹ bé Long sau khi không thấy em có mặt ở lớp. Sáng 6/8, cô điểm danh và nhập thông tin vào phần mềm Sycamore thông báo một học sinh vắng mặt, tuy nhiên, bộ phận có trách nhiệm đã không thông báo cho phụ huynh.

Tuy nhiên, ttheo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp), để buộc tội giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy, cơ quan điều tra phải thu thập được chứng cứ chứng minh cô giáo có nhiệm vụ trông nom, quản lý học sinh nhưng không thực hiện hoặc không thực hiện hết nhiệm vụ, là nguyên nhân khiến bé trai tử vong.

Ngoài ra, cần làm rõ nếu người đưa đón học sinh là bị can Nguyễn Bích Quy chưa giao các cháu cho cô chủ nhiệm thì nghĩa vụ quản lý học sinh được thực hiện như thế nào? Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phải thông báo với nhà trường về việc thiếu học sinh hay không? Có phải báo với phụ huynh rằng cháu bé không đến lớp hay không?

Trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không thực hiện nhiệm vụ và vô ý với hậu quả chết người xảy ra thì mới có căn cứ để buộc tội nữ giáo viên chủ nhiệm này.

Văn Huế