Vì sao công an chưa khởi tố vụ sập tường làm 6 người chết ở Vĩnh Long?

20/03/2019 11:53

Thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, chưa khởi tố vụ sập tường làm 6 người chết vì còn chờ kết quả giám định của Bộ Xây dựng.

Vì sao công an chưa khởi tố vụ sập tường làm 6 người chết ở Vĩnh Long? 1
Hiện trường vụ việc

Ngày 20/3, liên đến vụ sập tường làm 6 người chết 2 người bị thương xảy ra ở KCN Hòa Phú, thông tin cho báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Hiểu, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh chưa khởi tố vụ án vì chờ kết quả giám định từ Bộ Xây dựng.

Theo Đại tá Hiểu, vụ án này đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan công an đã gửi mẫu giám định cho Bộ Xây dựng sau khi thực hiện công tác khám nghiệm trường. Nhưng Bộ Xây dựng vẫn muốn lấy mẫu giám định lại, do đó Cơ quan cảnh sát điều tra phải đợi kết quả từ Bộ Xây dựng mới biết có khởi tố vụ án hay không.

Nói về nguyên nhân gây sập tường, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang, thông tin, qua công tác chuyên môn, cơ quan chức năng nhận định ban đầu có 4 nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố.

Thứ nhất, có thể hồ trộn để xây dựng được trộn vào buổi sáng nhưng lại dùng luôn cả buổi chiều. Trong thời gian dài lâu hồ bị chết, độ kết dính kém. Thứ hai, vật liệu xây dựng có thể không đạt chất lượng vì hiện trường bức tường sập không có mảng nào dính với nhau, gạch vỡ từng cục. Thứ ba, trong khi đang xây dựng, công trình không được phép lu vì sẽ tạo độ rung lớn nhưng đơn vị lại cho lu. Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến sập tường là do công trình thi công không đồng bộ, quá trình thi công không đúng quy trình.

Lê An