Vì sao đề xuất dừng làm tường chống ồn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long?

16/04/2020 16:10

Hiện nay, đường Vành đai 3 trên cao chưa đưa vào khai thác nên chưa thể đánh giá ảnh hưởng từ nguồn ồn của tuyến đường đến nhà dân xung quanh.

Vì sao đề xuất dừng làm tường chống ồn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long? 1
Thi công cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long

Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT dừng thi công hạng mục tường chống ồn tại dự án xây dựng đường Vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long.

Trong văn bản, ông Phạm Thanh Bình, Phó giám đốc Ban QLDA Thăng Long cho biết, hiện đường Phạm Văn Đồng phía dưới (đường Vành đai 3 đi thấp) đã được TP.Hà Nội thực hiện mở rộng nên hiện trạng đã thay đổi so với giai đoạn lập thiết kế kỹ thuật. Đường đô thị rộng hơn, khoảng cách từ mép cầu cạn đến nhà dân và các toà nhà khác thường từ 21,5 - 27,5m.

Theo ông Bình, dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2020. Đến nay chưa có đơn vị tư vấn để đánh giá độ ồn, không đủ dữ liệu chính xác nên chưa thể xin ý kiến của địa phương nơi dự án đi qua.

“Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Ban QLDA Thăng Long đề xuất không làm hạng mục tường chống ồn ở giai đoạn này”, văn bản của Ban QLDA Thăng Long nêu rõ.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Ban QLDA Thăng Long cho biết thêm, hạng mục tường chống ồn được nghiên cứu đưa vào dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long từ năm 2012. Lúc đó, tuyến đường Phạm Văn Đồng rộng 26m, trong khi cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long được xây dựng với quy mô rộng 24m, từ mép cầu cạn đến nhà dân chỉ 2m nên phải thiết kế tường chống ồn.

“Đến nay, hiện trạng tuyến đường Phạm Văn Đồng đã thay đổi khi được mở rộng hai bên nên khoảng cách từ mép cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long tới nhà dân và các công trình xung quanh lên tới 21,5m - 27,5m”, đại diện Ban QLDA Thăng Long nói và cho biết, hiện đường Vành đai 3 trên cao chưa đưa vào khai thác nên chưa thể đánh giá tác động ảnh hưởng từ nguồn ồn của dự án đến nhà dân và khu vực xung quanh.

“Hơn nữa, theo nghiên cứu của một đơn vị tư vấn, nếu khoảng cách từ nguồn ồn đến nhà dân, công trình xung quanh từ trên 20m và chiều cao công trình lớn hơn 19m, việc lắp tường chống ồn là không cần thiết và không có tác dụng. Do đó, chúng tôi đề xuất không làm hạng mục tường chốn ồn tại dự án trong giai đoạn này”, đại diện Ban QLDA Thăng Long chia sẻ.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông đăng tải thông tin phản ánh ý kiến lo lắng của một số người dân về việc dừng làm tường chống ồn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long có thể sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn các hộ dân sinh sống dọc tuyến.

Đình Quang