Cần Thơ: Doanh nghiệp đăng ký dự án du lịch 1600 tỷ rồi "mất tích"

08/09/2021 16:08

Từ khi đăng ký thực hiện dự án đến nay, hầu như các cơ quan chức năng không liên lạc được với đại diện công ty này.

“Tôi rất vui khi hay tin dự án bị thu hồi. Bởi triển khai thì cứ triển khai, đằng này cứ để quy hoạch treo khiến người dân có đất dính vào quy hoạch rất khó khăn. Muốn đầu tư làm gì, đi chứng giấy tờ cũng khó vì… quy hoạch”, anh Nguyễn Thành Tâm, ngụ khu vực 1, cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nói.

Dự án mà anh Tâm nói đến có vốn đầu tư dự kiến trên 1.571 tỷ đồng do Công ty CP Toàn Cầu TMS (trụ sở ở Hà Nội) đầu tư, nhằm đưa cồn Sơn thành khu vui chơi giải trí cao cấp.

cần thơ: doanh nghiệp đăng ký dự án du lịch 1600 tỷ rồi "mất tích"

Du khách đến tham quan cồn Sơn. Ảnh: L.B.

Ngày 8/9, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu du lịch cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) do Công ty CP Toàn Cầu TMS làm chủ đầu tư.

Nguyên nhân thu hồi là do chủ đầu tư chấm dứt hoạt động dự án theo điểm a, khoản 1, điều 48, Luật Đầu tư năm 2020. Còn theo một cán bộ có trách nhiệm ở TP Cần Thơ, từ khi công ty này đăng ký đầu tư dự án đến nay, hầu như không ai liên lạc được với người đại diện của công ty.

Hiện nay, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đang chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương có liên quan thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án, bãi bỏ các quy định có liên quan. Riêng UBND quận Bình Thủy, ông Trường yêu cầu phải thông tin công khai cho người dân biết về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nêu trên.

cần thơ: doanh nghiệp đăng ký dự án du lịch 1600 tỷ rồi "mất tích"

Người dân cồn Sơn tổ chức du lịch cộng đồng, thu hút khá nhiều khách tham quan.

Vào tháng 5/2019, UBND TP Cần Thơ có quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Toàn Cầu TMS triển khai dự án xây dựng khu resort, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao, kết hợp khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp tại cồn Sơn.

Tiến độ thực hiện dự án dự kiến là 5 năm (bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2023). Dự án này nằm trong danh mục các dự án mời gọi đầu tư của TP Cần Thơ, về đẩy mạnh phát triển du lịch.

Quy mô toàn dự án là khoảng 75ha, trong đó bao gồm toàn bộ khu vực cồn Sơn và trạm đón tiếp, bến đỗ xe, bến du thuyền trên đất liền (dự kiến nâng cấp, mở rộng bến tàu hiện hữu cuối đường Huỳnh Mẫn Đạt, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy). Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm (từ năm 2019 đến năm 2023), với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 1.571 tỷ đồng.

Cồn Sơn có 4 mặt tiếp giáp sông Hậu, có hệ thống kênh rạch tự nhiên, cách đất liền khoảng 600m, cách khu vực bến Ninh Kiều khoảng 6km. Muốn sang cồn Sơn phải đi bằng tàu, phà, vượt sông Hậu. Nơi đây cũng là một trong những điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng ở TP Cần Thơ với mô hình cá lóc bay.

Quang Lợi