Vì sao đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông uốn lượn?

25/06/2015 12:31

Khi vào ga, đoàn tàu phải giảm tốc độ do đó thiết kế lên dốc để giảm tốc độ, hạn chế phanh hãm...

vì sao đường sắt đô thị cát linh – hà Đông uốn lượn?
Khi vào ga đoàn tàu phải giảm tốc độ do đó thiết kế lên dốc để giảm tốc độ của đoàn tàu, hạn chế phanh hãm và tiêu thụ năng lượng. Ảnh: Dân trí

Liên quan đến phản ánh trên báo Dân trí về việc đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông uốn lượn chứ không bằng phẳng, Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt Lê Văn Dương vừa có trao đổi nhanh với PV Báo Giao thông. 

Theo ông Dương, để đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng, trắc dọc được thiết kế với nguyên tắc vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc.

Đó là nguyên nhân tại sao bằng mắt thường cũng nhìn thấy các đoạn uốn lượn. Cụ thể, khi vào ga đoàn tàu phải giảm tốc độ do đó thiết kế lên dốc để giảm tốc độ của đoàn tàu, hạn chế phanh hãm và tiêu thụ năng lượng.

Khi ra khỏi ga đoàn tàu cần tăng tốc để đạt tốc độ vận hành thiết kế do đó thiết kế trắc dọc xuống dốc để tạo gia tốc tự nhiên giúp đoàn tàu tăng tốc và giảm tiêu thụ năng lượng.

Dự án được thiết kế theo quy phạm thiết kế METRO GB50157. Đối với dự án này, trắc dọc lớn nhất tối đa trên chính tuyến thiết kế là 23%o¬ (23 phần nghìn) trong quy phạm cho phép từ 0%o đến 30%o.

Khoảng cách giữa các nhà ga chỉ hơn 1 km nên nhịp độ uốn lượn khá dầy nhưng vẫn trong giới hạn cho phép.

Cũng theo ông Dương, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc. Được Chính phủ giao, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 3136/QĐ-BGTVT ngày 15/10/2008.

Dự án có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,05 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435mm và 12 Nhà ga trên cao (gồm 2 nhà ga trung chuyển Cát Linh và Đại học Quốc gia); khu Depot rộng 19,6ha tại Hà Đông.

Khi dự án đi vào khai thác, cứ 2 phút có một chuyến, vận tốc thiết kế tối đa 80 km/h nhưng vận tốc khai thác bình quân chỉ 35km/h.

Trương Thu Hằng