Vì sao Giám đốc Sở Tài chính TP.Hải Phòng bị phê bình?

11/12/2021 22:05

Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng vừa bị phê bình do chậm đề xuất phương án hỗ trợ thù lao cho người được huy động tham gia Trạm y tế lưu động.

Tối 11/12, theo thông tin từ UBND TP Hải Phòng, đơn vị vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19.

Vì sao Giám đốc Sở Tài chính TP.Hải Phòng bị phê bình? 1

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm việc cách ly F1 và điều trị F0 đủ điều kiện tại nhà. Các bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện dã chiến (sẽ được thành phố cân nhắc phương án thành lập bổ sung trong thời gian tới) chỉ sử dụng để điều trị bệnh nhân trung bình và nặng.

Từ ngày 1/1/2022, các trường hợp F0 (không có chống chỉ định tiêm phòng Covid-19) nhưng không thực hiện tiêm vaccine phải tự chi trả phí điều trị.

TP Hải Phòng kêu gọi toàn dân tự trang bị các thiết bị test thử, máy đo nồng độ oxy SPO2 (độ bão hòa oxy trong máu) để tự xét nghiệm khi cần thiết và chủ động trong việc tự kiểm tra sức khỏe.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đồng ý thành lập Trạm y tế lưu động tại các khu, cụm công nghiệp nhưng phải đảm bảo khu vực để bố trí cách ly F1 và điều trị F0 tại chỗ; giao UBND các quận, huyện phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công thương triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện thực hiện đúng mô hình của Trạm y tế lưu động, chỉ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, không phải là cơ sở điều trị tập trung. Trong đó, linh hoạt, chủ động trong việc bố trí địa điểm phù hợp, bảo đảm hiệu quả hoạt động của các Trạm y tế lưu động; công khai số điện thoại của đội ngũ y tế tham gia Trạm y tế lưu động để kịp thời hỗ trợ người dân trong trường hợp cần thiết. Các địa phương tập trung cao cho hoạt động của Trạm y tế lưu động, có thể thiết lập thêm các Trạm y tế lưu động trong trường hợp cần thiết.

Giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các quận, huyện đề xuất luân chuyển bình oxy, vật tư y tế khi cần thiết cho các trạm y tế lưu động. Cùng với đó, phối hợp với Sở GTVT xây dựng phương án, cơ chế huy động xe cấp cứu, phương tiện vận chuyển bệnh nhân, đảm bảo năng lực vận chuyển bệnh nhân Covid-19; khẩn trương mua sắm vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cấp phát cho các trạm y tế lưu động, các cơ sở điều trị F0 và phục vụ truy vết.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phê bình Giám đốc Sở Tài chính chậm đề xuất phương án hỗ trợ thù lao cho người được huy động tham gia Trạm y tế lưu động.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng thực hiện thu gom, xử lý rác tại các khu vực cách ly F0, F1 theo đề nghị của các địa phương, đơn vị liên quan. Công an thành phố chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương.

Nhóm PV miền Bắc