Vì sao Giám đốc và Phó giám đốc CDC Quảng Trị bị khiển trách?

26/11/2022 17:19

UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị quyết định kỷ luật Khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Nghiêm, Giám đốc CDC Quảng Trị và ông Lê Việt, Phó Giám đốc CDC...

Ngày 26/11, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, trong các ngày 10/11 và 25/11, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị đã họp kỳ thứ 15 và 16.

Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Trị; ông Nguyễn Đức Nghiêm - Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC; ông Lê Việt - Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Sở Y tế, Phó Bí thư Đảng ủy bộ phận, Phó Giám đốc CDC và xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo, đảng viên thuộc Đảng ủy CDC.

Vì sao Giám đốc và Phó giám đốc CDC Quảng Trị bị khiển trách? 1

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị

UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, người đứng đầu Đảng ủy CDC và đội ngũ cán bộ, nhân viên CDC trong thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch, đã ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn, góp phần ổn định cuộc sống người dân, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, Đảng ủy và một số cá nhân lãnh đạo Đảng ủy CDC còn có những khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo thực hiện đấu thầu mua sắm, quản lý, bảo quản, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh Covid-19; để xảy ra vụ án tham ô tài sản tại CDC.

Theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị, những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và bản thân một số lãnh đạo Đảng ủy CDC.

Trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc về Đảng ủy CDC nhiệm kỳ 2020-2025 và các ông: Nguyễn Đức Nghiêm - Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC; Lê Việt - Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Sở Y tế, Phó Bí thư Đảng ủy bộ phận, Phó Giám đốc CDC và một số cá nhân, tổ chức có liên quan.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, đối với Đảng ủy CDC, xét nguyên nhân, hoàn cảnh vi phạm và tình tiết giảm nhẹ; những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy CDC là chưa đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nhưng cần phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc và có giải pháp khắc phục.

Đối với cá nhân các lãnh đạo Đảng ủy CDC, xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hoàn cảnh vi phạm và các tình tiết giảm nhẹ, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị quyết định: Khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Nghiêm và Khiển trách đối với ông Lê Việt.

Khai trừ Đảng đối với ông Lê Quang Việt, đảng viên, cán bộ Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh của CDC do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái đạo đức lối sống, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lợi dụng quyền hạn được giao chiếm đoạt kít xét nghiệm Covid-19 và đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố bị can, tạm giam về tội danh “tham ô tài sản”.

Cũng tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị đã xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Huyện ủy và UBKT Huyện ủy Hải Lăng.

Theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị, bên cạnh những ưu điểm, Ban Thường vụ và UBKT Huyện ủy Hải Lăng vẫn còn hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu Ban Thường vụ và UBKT Huyện ủy Hải Lăng tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm và kịp thời có kế hoạch cụ thể khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Duy Lợi