Vì sao Grab bị Ngân hàng Nhà nước phạt 120 triệu đồng?

31/05/2019 09:00

Grab vừa bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt hành chính số tiền là 120 triệu đồng do chưa hoàn thành thủ tục đăng ký khoản vay nước ngoài.

Grab vừa bị NHNN phạt 120 triệu đồng. Ảnh minh họa

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đối với Công ty TNHH Grab.

Lý do Công ty TNHH Grab bị phạt là Công ty này không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đối với việc đăng ký khoản vay nước ngoài.

Đối tác và giá trị khoản vay không được thông tin cụ thể song NHNN cho biết Grab đã không tuân thủ quy định về thời gian gửi hồ sơ đăng ký khoản vay nước ngoài ngắn hạn được gia hạn thành trung, dài hạn mà tổng thời hạn của khoản vay là trên 1 năm. Hành vi này vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 13 Thông tư số 03/2016/TT-NHNN ngày 26/2/2016.

Trong quyết định, Thanh tra NHNN đã yêu cầu đích danh ông Lim Yen Hock là người đại diện cho tổ chức vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, với số tiền phạt là 120 triệu đồng.

Thanh tra NHNN cũng nêu rõ, nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH Grab không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi có thông tin bị phạt, trao đổi với một số cơ quan báo chí, đại diện Grab cho biết khi vay vốn nước ngoài cũng đã đăng ký với NHNN theo đúng yêu cầu nhưng hồ sơ gia hạn khoản vay này hoàn chỉnh trễ so với quy định.

Đại diện Grab cũng cho biết đã làm việc với NHNN để khắc phục và nghiêm túc chấp hành các yêu cầu.

C.Sơn