Vì sao Hà Nội vẫn mở tuyến City Tour thứ hai dù vắng khách?

29/10/2018 14:47

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc mở thêm tuyến để đảm bảo nguyên tắc bình đẳng với tất cả các đơn vị.

Vì sao Hà Nội vẫn mở tuyến City Tour thứ hai dù vắng khách? 1

Tuyến City Tour 2 tầng hiện rất vắng khách, trung bình chỉ khoảng 7 hành khách mỗi lượt

Trước phản ánh tuyến buýt 2 tầng 01 vắng khách nhưng Hà Nội vẫn cho đơn vị khác tiếp tục mở tuyến buýt tương tự, Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc mở thêm tuyến để đảm bảo nguyên tắc bình đẳng với tất cả các đơn vị. 

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội là đơn vị lữ hành có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong tổ chức tour du lịch khách Việt Nam và du khách quốc tế nên có nhiều lợi thế trong công tác kết nối, quảng bá sản phẩm du lịch, thu hút khách du lịch, tham gia khai thác dịch vụ này sẽ tăng tính cạnh tranh, góp phần giảm giá vé. "Việc đưa tuyến City Tour 02 vào vận hành cùng tuyến City Tour 01 sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp thêm dịch vụ cho hành khách lựa chọn", Sở GTVT cho biết.

Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, nguyên nhân tuyến City Tour 01 vắng khách là một sản phẩm du lịch nên đối tượng phục vụ chính là du khách, khách nước ngoài nên cần thời gian xây dựng, quảng bá. Hà Nội với tiềm năng du lịch lớn, năm 2017 đón khoảng 23,83 triệu lượt hành khách, trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt 4,95 triệu lượt hành khách; dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, hiện số lượng xe City Tour ít (3 xe), thời gian chờ giữa các chuyến lớn (30 phút) nên chưa thu hút được người dân và hơn 23 triệu du khách trong ngoài nước. 

Một lý do nữa là đơn vị thực hiện thí điểm chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, phải liên kết với doanh nghiệp khác để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, điều hành dẫn đến mức phí cao.

Trước đó, ngày 30/5, Hà Nội khai trương tuyến xe buýt hai tầng đầu tiên ở Hà Nội được khai trương (City Tour 2). Lộ trình đi qua 25 phố với 13 điểm dừng, đưa khách đến 30 điểm tham quan của Thủ đô; Trên xe có trang bị hệ thống thuyết minh về các địa danh và dịch tự động sang nhiều ngôn ngữ khác nhau; Tuyến có 4 mức vé lần lượt là 650.000 đồng cho 48 tiếng, 450.000 đồng cho 24 tiếng, 300.000 đồng cho 4 tiếng và 196.000 đồng cho hai tiếng.

Tuyến City Tour 2 dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 10 với lộ trình dự kiến của tuyến bắt đầu từ vườn hoa Con Cóc (mặt đường Ngô Quyền) - Hai Bà Trưng - Quang Trung - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu. Quãng đường tuyến này chạy qua có nhiều điểm trùng với tuyến City Tour số 1 (Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác).

Hà Linh