Vì sao không cấm xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương?

24/05/2018 21:22

Tại phiên xét xử vụ tai biến chạy thận, vấn đề không triệu tập được ông Trương Quý Dương đến tòa được đưa ra.

vì sao không cấm xuất cảnh đối với ông trương quý dương?

Phiên tòa xét xử vụ án 9 người chết khi đang chạy thận ở Hòa Bình

Ngày 24/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận làm chết 9 người xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Đây là ngày làm việc thứ 8 liên tiếp.

Tại phiên tòa, Luật sư Trần Vũ Hải, người bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho rằng, phải xem xét trách nhiệm đối với cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát, vì không mời được ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình đến tòa, do ông Dương đã đi nước ngoài.

Việc này có lỗi của và trách nhiệm của Viện Kiểm soát, vì theo Nghị định 138 năm 2007 về vấn đề xuất nhập cảnh nêu rõ: Trong trường hợp người có liên quan đến công tác điều tra hoặc đang trong quá trình tranh chấp về dân sự kinh tế thì cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát hoặc tòa án có quyền yêu cầu ngừng xuất cảnh.

"Trong vụ án này, nếu xác định ông Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà không phải là bị can, bị cáo tức là đang liên quan đến tranh chấp về dân sự kinh tế nên phải ngừng xuất cảnh, còn nếu liên quan đến công tác điều tra thì đương nhiên phải yêu cầu ngừng xuất cảnh", Luật sư Hải nói.

vì sao không cấm xuất cảnh đối với ông trương quý dương?

Thông tin ông Trương Quý Dương xuất cảnh sang Canada

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, theo Bộ Luật Tố tụng hình sự về việc tạm hoãn xuất nhập cảnh, Điều 124 quy định rất rõ ràng có thể tạm hoãn xuất nhập cảnh với 2 trường hợp: người bị tố giác, quá trình điều tra người đó bị nghi là tội phạm sẽ có biện pháp ngăn chặn ngay người đó bỏ trốn; người đó là bị can hoặc bị cáo.

"Quá trình điều tra xác định cá nhân ông Trương Quý Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và cũng đã điều tra, xác minh làm rõ thời điểm điều tra cũng đã kết luận hành vi của ông Dương chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự, nên Viện Kiểm sát không đề nghị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh", đại diện Viện Kiểm sát nói.

vì sao không cấm xuất cảnh đối với ông trương quý dương?

Đại diện Viện Kiểm sát lý giải về việc không cấm ông Trương Quý Dương xuất cảnh

Vị đại diện Viện Kiểm sát giải thích tiếp: theo Nghị định 138 có quy định về việc tạm hoãn xuất nhập cảnh nếu có tranh chấp về dân sự, trong sự cố này về phía xem xét trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát có căn cứ vào Bộ Luật Dân sự trước hết thuộc về pháp nhân (Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình), pháp nhân phải bồi thường trước tiên, nếu phát sinh tranh chấp giữa cá nhân với pháp nhân thì sẽ giải quyết ở giai đoạn sau.

Hữu Tuấn