Vì sao không phạt người đăng tin “cá sấu lớn nổi đầu trên sông” ở Cà Mau?

06/11/2019 13:53

Sở TT&TT TP Cần Thơ chỉ nhắc nhở đối với chủ quán trà HongKong 68 (Cần Thơ), do đăng thông tin trên mạng xã hội Facebook sai sự thật.

Vì sao không phạt người đăng tin “cá sấu lớn nổi đầu trên sông” ở Cà Mau? 1
Hình ảnh cá sấu nổi đầu trên sông ở Cà Mau được tài khoản facebook HongKong 68 đưa lên kèm thông tin được cơ quan chức năng xác định là hoàn toàn sai sự thật. Ảnh chụp màn hình.

Liên quan đến thông tin “cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông Tam Giang” ở huyện Năm Căn (Cà Mau) được đăng tải trên mạng xã hội Facebook vào cuối tháng 8/2019 vừa qua. Sáng 6/11, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau cho biết, Sở TT&TT TP Cần Thơ đã có thông tin phản hồi về vụ việc.

Theo đó, tài khoản Facebook có tên HongKong 68 (địa chỉ tại số 56A, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) là của quán trà HongKong 68, do ông Huỳnh Quốc Thái (ngụ tỉnh An Giang) làm chủ đã thừa nhận thiết lập tài khoản nói trên và giao cho nhân viên Huỳnh Ngọc Tú làm quản trị. Đồng thời, chủ quán cũng đã xác nhận vào lúc 22h19 ngày 27/8/2019 quán có đăng tải thông tin “Cà Mau, cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông...”.

Nguồn gốc nội dung thông tin bài viết này được nhân viên quản trị của quán HongKong 68 lấy lại từ một trang thông tin điện tử có trụ sở ở Hà Nội. Mục đích chính của việc đăng thông tin trên là nhằm thu hút khách hàng vào trang Facebook của quán HongKong 68 bình luận (câu like), chứ không nhằm mục đích gì khác.

Qua làm việc, Sở TT&TT TP Cần Thơ xác định, hành vi trên của chủ quán trà HongKong 68 đã vi phạm quy định về “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật...”, theo Điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; mức phạt đối với cá nhân từ 10 - 15 triệu đồng.

Mặc dù, xác định chủ quán trà HongKong 68 vi phạm quy định nêu trên, nhưng Sở TT&TT TP Cần Thơ và các cơ quan chức năng thống nhất chỉ thực hiện nhắc nhở, yêu cầu đối tượng vi phạm khắc phục hậu quả, cam kết không được tái phạm mà không thực hiện xử phạt tiền. Ngoài ra, Sở TT&TT TP Cần Thơ còn nhắc nhở người vi phạm: “Nếu chủ quán còn để xảy ra hành vi vi phạm tương tự như trên sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Lý do Sở TT&TT không xử phạt là vì nhận thấy, chủ quán đã thừa nhận hoàn toàn sai sót của cá nhân và nhân viên quán của mình trong việc đưa nội dung thông tin sai sự thật. Chủ quán cũng cam kết khắc phục hậu quả và không tái phạm, có thái độ hợp tác và đã cho đăng thông tin đính chính, xin lỗi người dân và chính quyền huyện Năm Căn (Cà Mau) về sai phạm của mình. Đồng thời, vi phạm của chủ quán HongKong 68 là lần đầu, tại quán có hỗ trợ, tạo công ăn, việc làm cho nhiều sinh viên đại học mới ra trường,...

Trước đó, khoảng 22h19 ngày 27/8, một tài khoản facebook có tên HongKong 68 đã đăng tải nội dung thông tin kèm theo hình ảnh minh họa cá sấu nổi trên mặt nước.

Cụ thể, "Cà Mau, cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông: Dù ngành chức năng tỉnh Cà Mau ra sức tìm kiếm dấu vết cá sấu lạ trên sông, Công an xã Tam Giang phát hiện một số dấu chân, dấu bò trườn của cá sấu dài tầm 6m lưu lại cặp mé sông khi con nước ròng rút cạn”...

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, lãnh đạo huyện Năm Căn đã chỉ đạo công an xác minh, làm rõ và có kết luận thông tin đăng tải không có thật. Đến sáng 4/9, thông tin trên đã được chủ tài khoản facebook HongKong 68 gỡ xuống.

Gia Minh