Vì sao một salon tóc ở trung tâm TP.HCM bị “người lạ” xông vào đập phá?

07/11/2020 18:21

Nhóm đối tượng lạ mặt ngang nhiên vào một salon tóc trên đường Bùi Viện, quận 1, TP.HCM đập phá.

Vì sao một salon tóc ở trung tâm TP.HCM bị “người lạ” xông vào đập phá? 1
Căn nhà nơi xảy ra tranh chấp.

Ngày 7/11, Công an quận 1, TP.HCM cho biết đã tiếp nhận đơn tố giác của ông Phạm Mai Đức Tuấn (42 tuổi, ngụ quận 4) về việc bị nhóm “người lạ” đập phá salon tóc trên đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão.

Công an quận 1 đã mời ông Tuấn lên làm việc, ghi nhận phản ánh của ông Tuấn đồng thời mời phía bị tố cáo hủy hoại tài sản lên lấy lời khai. Bên cạnh đó, Công an quận 1 cũng đã xuống hiện trường xác minh, ghi nhận vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Công an phường Phạm Ngũ Lão cho biết, đơn vị cũng nhận đơn trình báo của ông Tuấn. Hiện đơn vị đã chuyển đơn lên Công an quận 1 thụ lý theo thẩm quyền.

Ông Tuấn cho biết, căn nhà 224 Bùi Viện thuộc quyền sở hữu của bà Thái Thị Mỹ Thanh (35 tuổi, vợ ông Tuấn) và bà Nguyễn Thị Mỹ Tô (mẹ bà Thanh) thừa kế từ ông Thái Văn Lăng (đã qua đời).

Vì sao một salon tóc ở trung tâm TP.HCM bị “người lạ” xông vào đập phá? 2
Nhiều tài sản bên trong bị đập phá.

Gia đình bà Thanh ở và sở hữu căn nhà này đã hơn 30 năm và làm nơi kinh doanh salon tóc. Gần đây, một số người sống liền kề, bao gồm người thân của bà Thanh đến gây áp lực, đòi bán căn nhà dù không có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Giữa tháng 9/2020, nhóm “người lạ” đã xông vào tiệm salon tóc của gia đình bà Thanh dùng búa đập phá tài sản, và đe dọa gia đình bà Thanh. Sau khi gia đình trình báo, cán bộ UBND phường Phạm Ngũ Lão có mặt thì sự việc mới được dừng lại.

Theo ông Tuấn, hiện tại, căn nhà này đã bị khóa cửa trong và gia đình dừng hẳn việc kinh doanh chờ công an giải quyết.

Bà Thái Thị Mỹ Thanh cho biết, ngoài đập bức tường, các đối tượng còn đập phá bên trong căn nhà và một số tài sản trong tiệm tóc đã bị một số đối tượng di dời đi đâu không rõ. Thiệt hại ước tính hơn 100 triệu đồng.

Qua tìm hiểu của PV, căn nhà tại số 224 Bùi Viện trước đây có 7 người trong gia đình ông Thái Văn Lăng đã làm cam kết đồng ý cho ông Lăng trọn quyền đứng ra hợp thức hóa thừa kế căn nhà. Những người này cam kết không khiếu nại và đồng ý để ông Lăng được thừa kế căn nhà.

Năm 2013, một số người trong gia đình bà Thanh khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu giải quyết tranh chấp chia tài sản chung.

Qua nghiên cứu hồ sơ, Tòa án nhân dân TP.HCM đã đình chỉ vụ án dân sự với lý do các đương sự không thống nhất được tài sản là di sản do người chết để lại là tài sản chung chưa chia.

Sau đó, các đương sự kháng cáo nhưng đã bị TAND Tối cao tại TP.HCM bác đơn kháng cáo, giữ nguyên quyết định đình chỉ vụ án dân sự của TAND TP.HCM.

Bên cạnh đó, 6 năm trước, ông Thái Văn Út (chú ruột bà Thanh) đã làm tờ cam kết giáp ranh đất gửi Phòng Tài nguyên Môi trường quận 1 và UBND quận 1 để bà Thanh làm giấy tờ nhà. Căn nhà số 224 Bùi Viện đang tiến hành làm thủ tục xin cấp chứng nhận chủ quyền nhà nên ông làm cam kết thỏa thuận ranh giới đất giữa hai hộ liền kề và không có tranh chấp hay lấn chiếm về ranh giới đất của hai bên tường chung.

Luật sư Nguyễn Văn Đức - Đoàn Luật sư TP.HCM nhìn nhận: "Vụ việc một số đối tượng ngang nhiên đập phá căn nhà và salon tóc tại số 224 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 là rất nghiêm trọng. Các đối tượng này viện lý do là có tranh chấp thừa kế để đập phá nhà của bà Thái Thị Mỹ Thanh là không phù hợp quy định pháp luật.

Việc tranh chấp về thừa kế, nếu có là quan hệ dân sự và được thực hiện bằng thủ tục tố tụng dân sự, khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, theo hồ sơ, việc tranh chấp này đã được giải quyết bằng các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của TAND cấp có thẩm quyền".

Hành vi đập phá nhà, salon tóc của các đối tượng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội "Cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản" theo điều 178 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015.

Bùi Tư