Vì sao Mỹ muốn tăng cường hiện diện quân sự tại Hy Lạp?

06/09/2018 19:42

Mỹ có lẽ đang cân nhắc tăng cường hiện diện quân sự tại Hy Lạp giữa căng thẳng trong khu vực.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Máy bay Mỹ tham gia tập trận cùng Hy Lạp và Israel năm 2016

Mỹ có lẽ đang muốn tăng số cuộc tập trận và binh lính tại Hy Lạp, từ đó củng cố nỗ lực tình báo tại các điểm nóng Trung Đông như Libya, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng tại các khu vực này leo thang. 

Chia sẻ trước báo giới tại Athens, Hy Lạp ngày 4/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Tướng Joseph Dunford cho biết, giới chức Hy Lạp đang cân nhắc cho phép Mỹ mở rộng quyền tiếp cận các căn cứ bổ sung. Tiếp đó, trong cuộc trao đổi với Stars and Stripes, ông Dunford cho biết, các quan chức Hy Lạp “sẵn sàng cân nhắc khả năng đó và tôi chắc chắn họ rất nhiệt tình”. 

Theo Stars and Stripes, quân đội Mỹ đã tận dụng rất nhiều cơ sở quân sự tại Hy Lạp như căn cứ tại vịnh Souda và căn cứ Không quân Larissa. Athens cũng mở rộng những cơ hội đào tạo cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Châu Âu.

Để đánh giá lợi ích của Hy Lạp đối với các hoạt động của Mỹ trong khu vực Trung Đông, ông Dunford cho rằng "chúng ta nên nhìn vào địa lý, hoạt động hiện tại tại Libya, Syria và khu vực Địa Trung Hải. Từ đây, có thể thấy những cơ hội của Mỹ ở Hy Lạp là rất lớn".

 

Trang Trần (Theo Sputnik)