Vì sao Nga lo sợ bị NATO xâm lược?

14/06/2020 09:32

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc rồi tiếp đến là sụp đổ của Liên Xô, Nga về nhiều mặt dễ bị tổn thương hơn.

Vì sao Nga lo sợ bị NATO xâm lược? 1
Quân đội trong khối NATO - ảnh tư liệu.

Tạp chí National Interest cho hay, Nga có lý do để lo sợ sự xâm lược từ NATO, bởi vì trong nhiều thế kỷ qua, đất nước này đã bị Đức, Thụy Điển, Ba Lan, Pháp và thậm chí cả Hoa Kỳ tấn công.

Bài viết do nhà báo người Mỹ Peter Suchiu đăng trên National Interest lưu ý rằng, dù phần lớn người Mỹ có thể lo ngại mối đe dọa từ xa của NATO đến từ Nga, nhưng Moscow từ lâu đã ghi nhận mức độ hoạt động quân sự cao của liên minh tại biên giới nước này.

Theo nhà báo Peter Suchiu, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc rồi tiếp đến là sụp đổ của Liên Xô, Nga về nhiều mặt dễ bị tổn thương hơn nhiều so với các nước vệ tinh trước đây, bao gồm Ba Lan, Hungary và Romania, cũng như Cộng hòa Séc và Slovakia, hiện là một phần của NATO.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga tăng cường củng cố quân đội và hải quân, thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự và phát triển thiết bị quân sự mới, bao gồm xe tăng T-14 Armata và tên lửa dưới nước siêu thanh.

Trước đó, theo báo Sputnik, Đại tá Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga, nói rằng Moscow đã ghi nhận mức độ hoạt động cao của Hoa Kỳ và các đồng minh NATO gần biên giới Nga.

Theo ông Sergei Rudskoy, trong tháng 4 và tháng 5, số lượng chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã tăng đáng kể. Lần đầu tiên, máy bay tầm xa của Mỹ bay qua Ukraine.

Hoạt động của NATO ở Bắc Cực đang tăng lên. Lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, theo thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga, vào hôm trước lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trên biển Barents, các cuộc tập trận đã được tiến hành trên tàu chiến của lực lượng hải quân chung NATO.

NATO tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng phòng thủ tên lửa ở Ba Lan, đồng thời nâng cấp radar Globus-3 ở miền bắc Na Uy để mở rộng khả năng giám sát nội địa trên lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Nga là hàng xóm của NATO và tổ chức này cần phải tham gia đối thoại với Moscow, đặc biệt là về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Hòa Bình