Vì sao người mua nhà ở xã hội không tiếp cận được vốn ưu đãi từ ngân hàng?

19/10/2020 17:41

Dù được chỉ định, song 4 ngân hàng lớn vẫn chưa thực hiện triển khai cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100...

vì sao người mua nhà ở xã hội không tiếp cận được vốn ưu đãi từ ngân hàng?
Những ngân hàng được chỉ định đến nay vẫn chưa thực hiện triển khai cho vay theo Nghị định 100.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định 100, cơ quan này đã ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn về cho vay mua nhà ở xã hội.

Trong đó, NHNN đã chỉ định 4 ngân hàng thương mại gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank có vốn nhà nước tham gia thực hiện chương trình, quyết định về lãi suất cho vay. Ngân hàng Nhà nước cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan xây dựng trình Chính phủ về việc cấp nguồn vốn ngân sách thực hiện cho vay nhà ở xã hội, văn bản hướng dẫn về cấp bù lãi suất.

Theo quy định, nguồn vốn để cho vay mua nhà ở xã hội tại các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là các ngân hàng phải tự huy động, được ngân sách nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy, những ngân hàng được chỉ định đến nay vẫn chưa thực hiện triển khai cho vay theo Nghị định 100. Nguyên nhân được xác định là do các ngân hàng chưa được bố trí nguồn ngân sách cấp bù chênh lệch lãi suất.

Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện nay, ngân sách nhà nước đã bố trí và chuyển vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 giai đoạn 2016-2020 là 2.163 tỷ đồng.

Theo quy định tại Nghị định 100, nguồn vốn cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội bao gồm ngân sách nhà nước cấp 50% nguồn vốn, Ngân hàng đáp ứng 50% nguồn vốn huy động.

Như vậy tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 giai đoạn 2016-2020 của Ngân hàng Chính sách xã hội là 4.326 tỷ đồng.

Trước đó, tại Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do NHNN chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Hiện, mức lãi suất ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng trong năm 2020 là 4,8%/năm và tại các tổ chức tín dụng được chỉ định là 5%/năm (riêng lãi suất đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,5%/năm).

Hồng Hạnh