Vì sao ông Diệp Dũng bị đình chỉ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op?

28/07/2020 14:10

Ông Diệp Dũng bị các cơ quan chức năng kết luận huy động vốn trái luật tại Saigon Co.op.

Vì sao ông Diệp Dũng bị đình chỉ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op? 1
Bên trong một siêu thị của SaiGon Co.op

Doanh thu chỉ 24-500 triệu đồng nhưng góp vốn hàng trăm, ngàn tỉ đồng

Sáng 28/7 Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM xác nhận vừa ký quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng - Thành ủy viên và các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op). Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra tại Saigon Co.op.

Kết luận Thanh tra TP.HCM tại Saigon Co.op nêu rõ, với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Có 20/26 hợp tác xã (HTX) thành viên góp vốn, trong đó nhiều hợp tác xã dù kinh doanh lỗ nhưng tham gia góp vốn lên tới hàng trăm tỉ đồng. Nhiều nhất là HTX thương mại dịch vụ Linh Tây đã góp số tiền lên tới 925 tỷ đồng, HTX góp thấp nhất là 50 triệu đồng.

Điều bất thường hơn nữa là có HTX thành viên kinh doanh mức lợi nhuận sau thuế đạt từ 5 đến dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn. Còn phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp vốn với vốn góp lên tới hàng trăm tỷ đồng là điều không bình thường.

"Đặc biệt, tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26-39% trên vốn cũng khiến các tổ chức, cá nhân muốn đầu tư vào SaiGon Co.op. Điều này cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Điều đó cho thấy, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước. Ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự", kết luận nêu rõ.

Chính vì những bất thường này, trước đó 24/7, Thanh tra TP có văn bản đề nghị Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành Đại hội thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền. Thế nhưng Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành Đại hội biểu quyết.

Ai là người chịu trách nhiệm?

Kết luận thanh tra chỉ ra các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của HĐQT liên hiệp, thành viên liên hiệp, ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP chỉ đạo, yêu cầu Saigon Co.op nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật thanh tra, theo đó tạm ngưng thực hiện các nội dung liên quan đến kết luận thanh tra và không thay đổi nhân sự HĐQT, ban tổng giám đốc, lãnh đạo các phòng ban đến khi có kết luận xử lý và chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của người có thẩm quyền.

Yêu cầu Saigon Co.op xây dựng phương án huy động vốn cụ thể, phương thức thực hiện, đồng thời đảm bảo phù hợp chủ trương, chính sách của TP; cần lấy ý kiến của các sở- ngành chức năng trước khi trình UBND TP. Cùng với đó, tổ chức rà soát kiểm tra, làm rõ nguồn vốn góp của các HTX thành viên, đề xuất phương án xử lý số vốn điều lệ tăng từ vốn, tài sản không chia...

Hiện Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Công an TP tiếp nhận hồ sơ kết luận thanh tra. Khẩn trương tổ chức, xác minh điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân có liên quan tại Saigon Co.op để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ông Diệp Dũng (52 tuổi) được Thành ủy chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015.

Trước khi chuyển công tác về Saigon Co.op, ông Diệp Dũng là Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM, từng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

Saigon Co.op khởi nghiệp từ năm 1989 với mô hình từ cơ chế bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Saigon Co.op với 2 chức năng trực tiếp kinh doanh và tổ chức vận động phong trào HTX. Saigon Co.op là tổ chức kinh tế HTX theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Cho đến nay Saigon Co.opmart đã có mặt là chuỗi siêu thị lớn trên toàn quốc.

Ngọc Hân