Vì sao ông Dũng "lò vôi" bị thu hồi quyết định sử dụng đất?

15/09/2014 15:02

Diện tích đất ở của Công ty cổ phần Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng quy hoạch trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 sẽ chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm, thay vì "lâu dài" như quyết định trước đó.

UBND tỉnh Bình Dương vừa ra Quyết định số 2173/QĐ-UBND ngày 8/9/2014 về việc thu hồi Quyết định số 2089/QĐ-UBND ngày 7/7/2008 của UBND tỉnh Bình Dương về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất đối với Công ty Cổ phần Đại Nam đối với diện tích đất ở trong dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3 tại xã Phú Mỹ, TX.TDM và xã Phú Chánh, xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên trước đây (nay là phường Phú Tân, TP.TDM).

Vì sao ông Dũng
Tỉnh Bình Dương không cho phép 61,4ha đất ở trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 thay đổi thời hạn sử dụng từ 50 năm sang lâu dài. Ảnh: TG

Báo Bình Dương đưa tin, Quyết định này được đưa ra trên cơ sở thực hiện kết luận nội dung tố cáo số 1549/KL-TTCP ngày 4/7/2014 của Thanh tra Chính phủ, Công văn số 1071/VPCP-V.I ngày 18/6/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý kết quả xác minh nội dung tố cáo và Thông báo số 340-TB/TU ngày 29/7/2014 của Tỉnh ủy Bình Dương,

Theo thông tin trên VnExpress, Công ty cổ phần Đại Nam được giao hơn 533,8 ha để đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 3, trong đó có hơn 61,4 ha quy hoạch làm “đất ở”. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu “đất ở” nói trên vẫn thuộc dự án khu công nghiệp, với mục đích chính là xây nhà ở cho lao động, nên thời hạn sử dụng vẫn phải theo thời hạn chung của dự án khu công nghiệp là 50 năm.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2008, Bình Dương đã có quyết định cho phép thay đổi thời hạn sử dụng khu "đất ở" nói trên thành "lâu dài". Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã cấp hàng chục sổ đỏ cho Công ty cổ phần Đại Nam.

Trên cơ sở đó, Đại Nam đã thực hiện góp vốn đầu tư với nhiều cá nhân và xin tách Khu công nghiệp Sóng Thần 3 thành hai dự án khu công nghiệp và khu đô thị. Việc này lại không được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, không cho phép chuyển nhượng nên đã phát sinh tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng "Lò Vôi"), Chủ tịch Công ty cổ phần Đại Nam, chủ đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 3 đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Lê Thanh Cung.

Sau khi có quyết định thu hồi nói trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đang chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc thực hiện chỉnh lý biến động trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến diện tích khu đất ở nêu trên; chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định của pháp luật.

Trả lời báo chí ngày 13/9, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết nếu UBND tỉnh Bình Dương muốn thu hồi đất thì cần thanh toán, bồi thường theo thời giá tại thời điểm thu hồi do Nhà nước quy định. Theo ông Dũng, với khu đất hơn 61ha, số tiền sẽ khoảng 1.800 tỷ đồng, theo giá 3 triệu đồng mỗi m2.

"Đối với những hộ dân, cá nhân đã có góp vốn vào Khu công nghiệp Sóng Thần 3, nếu đất bị thu hồi, tôi cam kết đền bù thiệt hại thỏa đáng, đồng thời xin lỗi họ do sự cố ngoài ý muốn, tôi không muốn người dân thiệt thòi một đồng nào", ông Dũng nhấn mạnh.

Hiện, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đang rà soát nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất ở đã được điều chỉnh nói trên để thực hiện thủ tục thối thu cho người sử dụng đất (nếu có) theo quy định.
 

PV (Tổng hợp)