Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh vào phòng xử án bằng lối sau?

06/11/2019 09:15

Do đông phóng viên, ông Nguyễn Hữu Linh ngần ngừ không xuống nên bảo vệ phải yêu cầu mở cửa xe cho ông vào lối sau...

Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh vào phòng xử án bằng lối sau? 1
Ông Nguyễn Hữu Linh mặc áo trắng được bảo vệ hướng dẫn đi vào phòng xử án

Sáng nay (6/11), TAND TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Gần 8h, ông Nguyễn Hữu Linh và luật sư Trần Bá Học tới trụ sở TAND TP.HCM bằng ô tô màu trắng. Khi đến toà, luật sư Nguyễn Bá Học xuống xe trước, do nhiều phóng viên vây quanh nên ông Linh vẫn ngồi trên xe. Sau đó, bảo vệ TAND TP.HCM đề nghị ông Linh ra khỏi xe và được hướng dẫn vào phòng xử án bằng lối sau của tòa.

Phiên toà lần này tiếp tục được xét xử kín. Phần tuyên án sẽ được công khai.

Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh vào phòng xử án bằng lối sau? 2
Xe đã tới toà nhưng ông Nguyễn Hữu Linh mãi không không chịu xuống

Phiên toà này được mở phúc thẩm do có đơn kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Hữu Linh. Ông Linh bị tòa sơ thẩm Q.4 tuyên phạt 18 tháng tù về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ông Linh là cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng. Khi vào TP.HCM thăm con tại chung cư quận 4 tối 1/4, ông Linh đã bị camera ghi lại hành vi dâm ô với một bé gái. Sau đó, đoạn clip được lan truyền trên mạng với tốc độ nhanh gây bức xúc trong dư luận.

Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 23/8, sau hơn 3 giờ xét xử và nghị án, TAND quận 4 tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù do dâm ô với người dưới 16 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM). Sau khi nghe HĐXX tòa sơ thẩm tuyên phạt mức án trên, bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng phải ngồi lại ghế bị cáo một hồi sau mới đứng rời tòa trong sự bảo vệ của lực lượng an ninh.

Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh vào phòng xử án bằng lối sau? 3
Ông Nguyễn Hữu Linh được bảo vệ đưa vào toà bằng lối đi sau

Trước đó, trong phiên tòa ngày 25/6, TAND quận 4 đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung việc "bàn tay trái của ông Linh đã làm gì trong thang máy đối với bé gái". Theo kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM, không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước người của bé gái hay không. Sau khi có kết luận bổ sung, ngày 26/7, Viện Kiểm sát Nhân dân quận 4 đã chuyển cáo trạng truy tố ông Linh sang TAND quận 4.

Ông Nguyễn Hữu Linh bị đề nghị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Theo cáo trạng, ông Linh thừa nhận hành vi ôm hôn bé gái ở thang máy của chung cư Galaxy (quận 4, TP.HCM) tổng cộng 3 lần là sai phạm.

Nhật Xuân