Vì sao phải hủy quyết định cấm diễn với Diễm Hương?

31/03/2014 20:16

Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ thu hồi công văn "cấm biểu diễn" đối với hoa hậu Diễm Hương khi làm việc với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp ngày 31/3.

Sau khi nghe Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra căn cứ để ban hành công văn 131 (quy chế 87/2008 về tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp ban hành theo quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL), đại diện Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định đã tiến hành rà soát các văn bản pháp luật hiện hành và không thấy có quy định nào để xử lý hành vi của hoa hậu Diễm Hương, cũng như không có bất cứ một cơ sở pháp luật nào để “cấm cửa”, Diễm Hương như vậy.

“Hiện nay Quy chế 87 đã hết hiệu lực và thay thế bằng nghị định khác. Công văn 131 đã gián tiếp cấm cửa mọi hoạt động nghệ thuật của nghệ sỹ,  ảnh hưởng đến quyền công dân”  đại diện Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật bày tỏ quan điểm.

Keyword đầu tiên có dấu
Hoa hậu thế giới người Việt - Diễm Hương trước đó đã gửi thư tay xin lỗi Cục Nghệ thuật biểu diễn vì không trung thực về tình trạng hôn nhân

Theo ông Lê Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng quản lý biểu diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn, sau khi dư luận phản ảnh về hành vi thiếu trung thực của hoa hậu Diễm Hương, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã liên lạc nhiều lần nhưng vẫn không nhận được sự phản hồi trong khi Diễm Hương vẫn tham gia các hoạt động nghệ thuật. Chính vì thế công văn 131 được ban hành chỉ muốn nhắm tới việc “cấm cửa” hoa hậu Diễm Hương biểu diễn trong thời gian chưa liên lạc được với cô này mà thôi.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết, hiện Cục NTBD đang có trao đổi với ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010, xem xét có thu hồi danh hiệu của Diễm Hương hay không.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho rằng công văn 131 chỉ mang tính chất hướng dẫn về chuyên môn nhưng đã chưa đạt chuẩn về mặt câu chữ nên gây ra sự hiểu nhầm.

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, khẳng định công văn 131 có sai sót và cần phải thu hồi.

* Ngày 7/3, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn 131 gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo yêu cầu tạm dừng cho phép hoa hậu Diễm Hương (tên thật là Lưu Thị Diễm Hương) tham gia các buổi biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Đồng thời cơ quan này còn có văn bản thông báo đến các công ty tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi hoa hậu người mẫu; các chủ địa điểm (nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường…) yêu cầu không được cho Diễm Hương tham gia vào các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu.

 

Lý do để đưa ra lệnh “cấm cửa” nêu trên, theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, vì hoa hậu Diễm Hương đã “không tuân thủ quy định của pháp luật, vi phạm quy tắc về đạo đức của người hoạt động nghệ thuật”.

 

Theo cơ quan này, năm 2010, Diễm Hương đạt giải hoa hậu trong cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt. Năm 2011, Diễm Hương đã đăng ký kết hôn nhưng trong bản đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới năm 2012 cô đã khai không trung thực về tình trạng hôn nhân. 

 

* Trước lệnh cấm biểu diễn của Cục NTBD, Diễm Hương đã chịu tổn thất không hề nhỏ. Diễm Hương chính thức bị cắt vai diễn trong bộ phim Mỹ nhân Sài thành và phim sẽ phải quay lại từ đầu. Nhân vật chính do Diễm Hương đóng bị thay bởi diễn viên Ngân Khánh.  Ngoài ra, các hợp đồng quảng cáo, trình diễn của cô cũng bị cắt vì lệnh cấm.

Phạm Lý